เมนูกับแกล้ม "ส้าปลี"
หัวปลี ทำได้หลากหลายเมนู ยิ่งเมนูนี้แล้ว ขึ้นชื่อว่าอาหารเหนือ ต้องลำแต้ๆ
"ส้าปลี" อีกหนึ่งเมนูน่ารับประทานแต่ทำง่ายมาก
เตรียมวัตถุดิบ
หัวปลี เอาเนื้ออ่อนด้านใน หั่นแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 5 นาทีบีบออกให้แห้งพักไว้
น้ำมันพืช สำหรับผัด
เนื้อหมูสับ
หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย
พริกขี้หนูซอย
ส่วนของเครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ ข่าหั่น ตะไคร้ซอย เกลือ ตำให้ละเอียดเข้ากันดี เติมปลาร้าต้มสุกนิดหน่อย
วิธีการทำ
นำน้ำมันใส่กระทะ เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกง ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
นำหัวปลี มาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย พร้อมเสริฟ สามารถรับประทานกับผักสดๆ ได้ บางสูตรเพิ่มปลากระป๋อง ก็อร่อยไปอีกแบบ เมนูนี้คล้ายยำหัวปลี แต่ต่างตรงที่ ส้าปลีจะต้องผัดเครื่องแกงให้หอม และจึงนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เคล็ดลับ แช่หัวปลีในน้ำเกลือ จะทำให้หัวปลีไม่ดำ มีสีขาวสวย ลองมองหาหัวปลี มาทำเมนูนี้กันนะคะ