หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ตากระตุก" ขอคนละ 1 ความเห็น

ความเชื่อเรื่องความหมายของการตาเขม่นซ้ายและขวานั้น พบได้ทั่วไปในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก โดยในประเทศไทย เชื่อกันว่าตากระตุกซ้ายเป็นลางร้าย หมายถึงจะเกิดเรื่องไม่ดี เช่น ทะเลาะวิวาท เดือดร้อน หรือมีเรื่องร้อนใจเข้ามา ส่วนตากระตุกขวาเป็นลางดี หมายถึงจะมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้น เช่น จะมีญาติมิตรมาหา หรือจะได้ลาภ

ความเชื่อเหล่านี้มีที่มาจากประสบการณ์ของคนในอดีตที่สังเกตเห็นว่า มักมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นหลังจากตากระตุกขวา และมักมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นหลังจากตากระตุกซ้าย ความเชื่อเหล่านี้จึงถูกเล่าขานสืบต่อกันมาจนกลายเป็นความเชื่อที่ยึดถือกันมาจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ทางการแพทย์แล้ว ตากระตุกไม่ได้เกิดจากลางร้ายหรือโชคดี แต่เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตา ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

  • ความเครียด
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • ตาแห้ง ตาล้า
  • โรคภูมิแพ้
  • มลพิษทางอากาศ
  • การใช้สายตามากเกินไป
  • ดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนมากเกินไป
  • ขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด
  • โรคทางระบบประสาทบางชนิด

หากตากระตุกบ่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดตา ตาพร่ามัว หรือเปลือกตาปิดลงมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม

สำหรับความเชื่อเรื่องความหมายของการตาเขม่นซ้ายและขวานั้น ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล บางคนอาจเชื่อและให้ความสำคัญกับความเชื่อเหล่านี้ ในขณะที่บางคนอาจไม่เชื่อและไม่ได้ให้ความสำคัญแต่อย่างใด

เนื้อหาโดย: akwriting
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: akwriting
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เกิดอะไรขึ้น กระเทยตีกัน เทยฟิลิปปินส์ รุม สาวสองไทยและสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:ที่อยู่อาศัยรอการขายทั่วประเทศไม่มีใครรวยด้วยงานประจำ รับเงินเดือน ต้องลงทุน?
ตั้งกระทู้ใหม่