หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมืองหลวงชื่อยาวที่สุดในโลก

ความเป็นที่สุดในโลกของประเทศไทย ที่ต้องกล่าวถึง ชื่อของเมืองหลวงของประเทศไทย กรุงเทพ​มหานคร​ ที่มีอายุครบ 241 ปี ในวันที่ 21 เมษายน 2566 ได้ถูกบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records)


ผู้เขียนจดจำชื่อเต็มได้จากเพลงกรุงเทพ​มหานคร​ของ อัสนี และ วสันต์ ซึ่งถือเป็นบทเพลงที่อยู่คู่คนไทย น่าจะนำไปเป็นเพลงขับร้องกัน แล้วจะจำได้แม่นเลยทีเดียว น่าชื่นชม​กับแนวคิดการนำชื่อยากๆ มาเป็นบทเพลงนะคะ

กรุงเทพมหานคร (Krung Thep Maha Nakhon หรือ Bangkok Metropolitan) หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า กรุงเทพฯ นั้น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามราชธานีที่ทรงตั้งขึ้นใหม่ ดังปรากฏในหนังสือ “พระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ ฉบับหอสมุดแห่งชาติ” ว่า

"กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์" ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้แปลงสร้อยที่ว่า “บวรรัตนโกสินทร์” เป็น “อมรรัตนโกสินทร์” ซึ่งคำอ่านถูกต้องเป็นดังนี้

กฺรุงเทบมะหานะคอน อะมอนรัดตะนะโกสิน มะหินทะรายุดทะยา มะหาดิหฺลกพบ นบพะรัดราดชะทานีบูรีรม อุดมราดชะนิเวดมะหาสะถาน อะมอนพิมานอะวะตานสะถิด สักกะทัดติยะวิดสะนุกำปฺระสิด

ถอดความเป็นภาษาไทยและแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ดังนี้

กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา เมืองของเทวดามหานครอันเป็นอมตะ City of Angels Great City of Immortals

มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์สง่างามด้วยแก้ว ๙ ประการ และเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดิน Magnificient City of the Nine Gems Seat of the King

อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ เมืองที่มีพระราชวังหลายแห่ง ดุจเป็นวิมานของเทวดา ซึ่งมีพระวิษณุกรรมสร้างขึ้นตามบัญชาของพระอินทร์ City of Royal Palaces Home of Gods Incarnate Erected by Visvakarman at Indra’s Behest.

ที่มา : จดหมายข่าวราชบัณฑิตยสถาน ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๓๖

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลักษณะของผู้มี EQ ต่ำนั้น จะมีลักษณะแบบใดบ้าง มาดูกันได้เลยจ้า5 ประเทศที่สะอาดที่สุดในโลก: เที่ยวไหนดี อากาศดี ใจสบายครูซี 8 เงินเดือนเท่าไหร่?ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยวงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยพบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขง3 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!"คณะ" ที่เรียน✍️ (ง่าย) และ "คณะ" ที่เรียน✍️ (ยาก) ในระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6รถหรูยอดนิยมในไทยสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
ตะลิงปลิง ฟังแค่ชื่อก็เปรี้ยวใจไก่บ้าน​รวน​ปลาร้า ​เมนูทำง่าย ๆตังกุย สมุนไพร​เจ๋ง​การุณยฆๅต ความจริงอันโหดร้ๅยที่แฝงไปด้วยคุณธรรม​จริงหรือ?
ตั้งกระทู้ใหม่