ชาร์ลโคล ดำดี สีไม่ตก
ทำไม อะไรๆ ก็ต้องชาร์โคล!!
ดำดี สีไม่ตก คงเป็นคำนิยามที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ไม่มีอะไรผสมกลมกลืน หรือเปลี่ยนสีดำได้เลย สมัยก่อนการทำขนมให้ได้สีดำ คงต้องนึกถึงขนมเปียกปูนเป็นอันดับแรก ที่นำกาบมะพร้าวมาเผาไฟเพื่อให้ได้สีดำ แล้วนำมาผสมลงในขนม แต่ในปัจจุบัน การนำถ่านมาผสมผสานกับเมนูอาหาร กลับได้รับความนิยม และเพิ่มมูลค่าในอาหารได้ด้วย กำลังพูดถึงความดำของ "ชาร์โคล" หรือ "ถ่าน หรือ" ผงถ่าน" นั่นเอง
Charcoal ชาร์โคล ภาษาอังกฤษแปลว่าถ่าน เมื่อพูดทับศัพท์ ถ่านธรรมดาจึงดูหรูหราขึ้นมาทันที
ในอุตสาหกรรมอาหาร เราหมายถึง ผงถ่านที่ได้มาจากกาบมะพร้าวเผา หรือผงถ่านจากไม้ไผ่ ที่มักนำไปผสมลงในอาหารเพื่อให้อาหารมีสีดำ หรือเทาเข้ม เช่น ขนมปัง ไอศกรีม ฮอทดอก ปลาท่องโก๋ ซึ่งบางเมนูก็ไม่ปัง เพราะเป็นเรื่องของสี และรูปร่าง ทำให้จินตนาการไปในทางอื่นซะมากกว่า
เมนูจากถ่าน หรือชาร์โคลในบ้านเรา กลายเป็นที่ฮือฮาเพราะเหมือนเป็นเมนูแปลกใหม่ แถมราคาแพงมาก เมนูที่มีส่วนผสมของถ่าน ทำให้เพิ่มมูลค่าได้มากจริงๆ
ในทางการแพทย์ เราจะเห็นมีการนำถ่านมาผสมทำเป็นยา จะใช้รักษาผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากยา หรือสารพิษบางชนิดเกินขนาด โดยผงถ่านจะเข้าไปยับยั้ง หรือลดการดูดซึมยา หรือสารพิษที่ผู้ป่วยรับประทานเข้าไป จะเห็นได้เวลาท้องเสียมากๆ อาหารไม่ย่อย มีแก๊สในท้องมากจนทำให้ปวดท้อง
ผงถ่าน หากอยู่ในร่างกาย เป็นเพียงสารตกค้างที่เหลืออยู่ในกระเพาะอาหารเท่านั้น หากใครทานมากๆ อาจเข้าไปดูดซับยาที่กำลังทานอยู่ให้มีประสิทธิภาพด้อยลงได้