หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการคลั่งยา อันตรายแค่ไหน

อาการคลั่งยา เป็นความผิดปกติทางจิตที่เกิดขึ้นจากการเสพยาเสพติดในปริมาณมาก ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการประสาทหลอน หูแว่ว มีอาการหวาดระแวงจนต้องทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่น ไม่สามารถควบคุมสติไม่ได้ ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นได้

อาการคลั่งยา เกิดจากอะไร

อาการคลั่งยา เกิดจากสารเสพติดไปกระตุ้นสมองส่วนลิมบิก ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความรู้สึก และพฤติกรรม โดยสารเสพติดจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท GABA ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ทำให้ผู้เสพเกิดอาการทางจิตต่างๆ ตามมา

อาการคลั่งยา แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

อาการคลั่งยา แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

  • อาการคลั่งยาแบบรุนแรง พบได้บ่อยในผู้เสพยาบ้า ยาไอซ์ และยาเค โดยอาการจะรุนแรงและเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจะมีอาการประสาทหลอน หูแว่ว มีอาการหวาดระแวงจนต้องทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่น ไม่สามารถควบคุมสติไม่ได้ ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นได้
  • อาการคลั่งยาแบบไม่รุนแรง พบได้บ่อยในผู้เสพยาประเภทกัญชา ยาอี และยานอนหลับ โดยอาการจะค่อยๆ เกิดขึ้นและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ผู้ป่วยจะมีอาการพูดจาเพ้อเจ้อ อารมณ์แปรปรวน ก้าวร้าว และอาจมีอาการทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่นได้

อาการคลั่งยา อันตรายแค่ไหน

อาการคลั่งยา เป็นอาการที่อันตรายมาก ผู้ป่วยจะไม่สามารถควบคุมสติตัวเองได้ ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นได้ เช่น ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายผู้อื่น ขับรถชน หรืออาจเสียชีวิตได้

วิธีป้องกันอาการคลั่งยา

วิธีป้องกันอาการคลั่งยาที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงการเสพยาเสพติดทุกชนิด หากพบว่าตนเองหรือคนรอบข้างมีอาการคลั่งยา ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

การรักษาอาการคลั่งยา

การรักษาอาการคลั่งยา ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ โดยแพทย์จะทำการวินิจฉัยอาการและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจรวมถึงการให้ยารักษาอาการทางจิต การให้ยานอนหลับ การให้การดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด และการให้ผู้ป่วยเข้ารับการบำบัดรักษาต่อไป

หากท่านหรือคนรอบข้างมีอาการคลั่งยา ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

เนื้อหาโดย: ฐรินดา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฐรินดา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โต๊ะสแตนเลส ราคาคุ้มค่า คุมภาพทนทานออมเงินแบบชิลๆ สบายกระเป๋า กับ "เงินฝากปลอดภาษี ดอกเบี้ยสูง" ปี 2567ครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านประเทศจีนมีกี่มณฑลกันนะ?
ตั้งกระทู้ใหม่