อาหารชวนงง? ชื่อไม่ตรงวัตถุดิบ
1.ไข่กุ้ง
ไข่กุ้ง ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ในเมนูอาหารญี่ปุ่น หรือ เมนูฟิวชั่นต่างๆ ความจริงแล้วไม่ได้ใช้ไข่กุ้งจริงๆมหลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ามันไม่ใช่ไข่ของกุ้ง แต่มันเป็นไข่ของปลาแคปลิน(Capelin) ชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า ชิชะโมะ(Shishamo) ส่วนคนไทยเราเรียกว่าปลาไข่นั่นเอง
2.ไข่ปลาคาเวียร์
“ไข่ปลาคาเวียร์” ไม่ได้มาจากปลาคาเวียร์
คาเวียร์ (Caviar) ไม่ใช่ชื่อปลา แท้จริงแล้วเป็นชื่อเรียกของเมนู ไข่ปลาที่ผ่านการปรุงรส อาจมาจากปลาหลากหลายสายพันธุ์ คาเวียร์ของแท้ต้องผลิตจาก “ไข่ปลาสเตอร์เจียน” ตามธรรมชาติ พวกมันสามารถปล่อยไข่ได้หลายล้านฟองในคราวเดียว พบมากในทะเลแคสเปียนและทะเลดำ ซึ่งติดกับ 2 ประเทศที่เป็นแหล่งผลิตคาเวียร์ชั้นนำของโลก ได้แก่ รัสเซียและอิหร่าน
3. ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้าที่ทำมาจากไข่เป็ด หรือไข่ไก่ ส่วนใหญ่บ้านเราจะนิยมนำไข่เป็ดมาใช้ค่ะ เป็นการถนอมอาหารประเภทไข่อย่างหนึ่ง เหมือนกับการทำไข่เค็มที่นำไปดองเกลือ แต่สำหรับไข่เยี่ยวม้า จะทำการถนอมอาหารด้วยการนำไข่เป็ดมาพอกด้วยปูนขาวผสมใบชา เกลือป่น และขี้เถ้าที่นวดด้วยน้ำเย็น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ นำไปแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของสารละลายเบส ที่มีปูนขาว เกลือ โซดาแอช ชาดำ และสังกะสีออกไซด์
นอกกจากสูตรดังกล่าว ผู้ผลิตบางรายอาจมีสูตรทำแตกต่างจากนี้ได้เล็กน้อย
4.ปูอัด
แท้ที่จริงแล้วปูอัดไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูอย่างที่ใคร ๆ เข้าใจ แต่ทำมาจากเนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาสีขาว เช่น ปลาทรายแดง ปลาอลาสก้า ปลากระพง ปลาตาโต ปลาดาบ และปลาอื่น ๆ อีกหลายชนิด เมื่อคัดเนื้อปลาได้แล้วก็นำมาบดละเอียด แล้วปั้นเป็นรูปร่างต่าง ๆ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะทำออกมาในรูปแบบแท่ง แต่งสี กลิ่น และรสให้คล้ายรสชาติของปูเข้าไปสักหน่อยนั่นเองจ้า
5.กระเพาะปลา
จริงๆ แล้วไม่ใช่กระเพาะ แต่คือถุงลมของปลา ถุงลมนี้ติดอยู่บริเวณด้านบนของกระเพาะอาหารปลา เมื่อนำมาขูดเอาเส้นเลือดและกล้ามเนื้อออกแล้วทอดกรอบหรือตากแห้ง จะกลายเป็นยาอายุวัฒนะตามความเชื่อของชาวจีน อีกทั้งยังเก็บรักษาได้นาน ปกติจะได้จากถุงลมของปลามังกร ปลาจวด ปลากะพง ปลาริวกิว โดยกระเพาะปลาที่ราคาแพงลิบคือกระเพาะปลามังกร ที่คนจีนถือว่าช่วยบำรุงกำลังวังชาได้ดี
6.ทับทิมกรอบ
ทับทิมกรอบเป็นขนมไทยที่สามารถรับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ตัวทับทิมกรอบจะทำจากแห้ว มันแกว เผือก และมะพร้าวทึนทึก จากนั้นใส่ตัวลอดช่อง วุ้นขูดเส้น สาคูเม็ดใหญ่ ลอยน้ำเชื่อม ใส่กะทิ และใส่น้ำแข็งลงไป อร่อยสุดๆ