หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารชวนงง? ชื่อไม่ตรงวัตถุดิบ

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย jitra

1.ไข่กุ้ง

ไข่กุ้ง ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ในเมนูอาหารญี่ปุ่น หรือ เมนูฟิวชั่นต่างๆ ความจริงแล้วไม่ได้ใช้ไข่กุ้งจริงๆมหลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ามันไม่ใช่ไข่ของกุ้ง แต่มันเป็นไข่ของปลาแคปลิน(Capelin) ชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า ชิชะโมะ(Shishamo) ส่วนคนไทยเราเรียกว่าปลาไข่นั่นเอง

2.ไข่ปลาคาเวียร์

“ไข่ปลาคาเวียร์” ไม่ได้มาจากปลาคาเวียร์
คาเวียร์ (Caviar) ไม่ใช่ชื่อปลา แท้จริงแล้วเป็นชื่อเรียกของเมนู ไข่ปลาที่ผ่านการปรุงรส อาจมาจากปลาหลากหลายสายพันธุ์ คาเวียร์ของแท้ต้องผลิตจาก “ไข่ปลาสเตอร์เจียน” ตามธรรมชาติ พวกมันสามารถปล่อยไข่ได้หลายล้านฟองในคราวเดียว พบมากในทะเลแคสเปียนและทะเลดำ ซึ่งติดกับ 2 ประเทศที่เป็นแหล่งผลิตคาเวียร์ชั้นนำของโลก ได้แก่ รัสเซียและอิหร่าน

 

3. ไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้าที่ทำมาจากไข่เป็ด หรือไข่ไก่ ส่วนใหญ่บ้านเราจะนิยมนำไข่เป็ดมาใช้ค่ะ เป็นการถนอมอาหารประเภทไข่อย่างหนึ่ง เหมือนกับการทำไข่เค็มที่นำไปดองเกลือ แต่สำหรับไข่เยี่ยวม้า จะทำการถนอมอาหารด้วยการนำไข่เป็ดมาพอกด้วยปูนขาวผสมใบชา เกลือป่น และขี้เถ้าที่นวดด้วยน้ำเย็น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ นำไปแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของสารละลายเบส ที่มีปูนขาว เกลือ โซดาแอช ชาดำ และสังกะสีออกไซด์
นอกกจากสูตรดังกล่าว ผู้ผลิตบางรายอาจมีสูตรทำแตกต่างจากนี้ได้เล็กน้อย

4.ปูอัด

แท้ที่จริงแล้วปูอัดไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูอย่างที่ใคร ๆ เข้าใจ แต่ทำมาจากเนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาสีขาว เช่น ปลาทรายแดง ปลาอลาสก้า ปลากระพง ปลาตาโต ปลาดาบ และปลาอื่น ๆ อีกหลายชนิด เมื่อคัดเนื้อปลาได้แล้วก็นำมาบดละเอียด แล้วปั้นเป็นรูปร่างต่าง ๆ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะทำออกมาในรูปแบบแท่ง แต่งสี กลิ่น และรสให้คล้ายรสชาติของปูเข้าไปสักหน่อยนั่นเองจ้า

5.กระเพาะปลา

จริงๆ แล้วไม่ใช่กระเพาะ แต่คือถุงลมของปลา ถุงลมนี้ติดอยู่บริเวณด้านบนของกระเพาะอาหารปลา เมื่อนำมาขูดเอาเส้นเลือดและกล้ามเนื้อออกแล้วทอดกรอบหรือตากแห้ง จะกลายเป็นยาอายุวัฒนะตามความเชื่อของชาวจีน อีกทั้งยังเก็บรักษาได้นาน ปกติจะได้จากถุงลมของปลามังกร ปลาจวด ปลากะพง ปลาริวกิว โดยกระเพาะปลาที่ราคาแพงลิบคือกระเพาะปลามังกร ที่คนจีนถือว่าช่วยบำรุงกำลังวังชาได้ดี

 

6.ทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบเป็นขนมไทยที่สามารถรับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ตัวทับทิมกรอบจะทำจากแห้ว มันแกว เผือก และมะพร้าวทึนทึก จากนั้นใส่ตัวลอดช่อง วุ้นขูดเส้น สาคูเม็ดใหญ่ ลอยน้ำเชื่อม ใส่กะทิ และใส่น้ำแข็งลงไป อร่อยสุดๆ

โพสท์โดย: jitra
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: jitra
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เรียกข้าว่ากาโม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย6 มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐลักษณะของผู้มี EQ ต่ำนั้น จะมีลักษณะแบบใดบ้าง มาดูกันได้เลยจ้า5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลก3 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"วงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 อันดับ จังหวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6รถหรูยอดนิยมในไทยสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อแมววิธีทำแกงคั่วหอยขมพาสต้ากุ้งกระเทียมรสเผ็ดหมูส่วนไหน อร่อยที่สุด?
ตั้งกระทู้ใหม่