หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารชวนงง? ชื่อไม่ตรงวัตถุดิบ

โพสท์โดย jitra

1.ไข่กุ้ง

ไข่กุ้ง ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ในเมนูอาหารญี่ปุ่น หรือ เมนูฟิวชั่นต่างๆ ความจริงแล้วไม่ได้ใช้ไข่กุ้งจริงๆมหลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ามันไม่ใช่ไข่ของกุ้ง แต่มันเป็นไข่ของปลาแคปลิน(Capelin) ชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า ชิชะโมะ(Shishamo) ส่วนคนไทยเราเรียกว่าปลาไข่นั่นเอง

2.ไข่ปลาคาเวียร์

“ไข่ปลาคาเวียร์” ไม่ได้มาจากปลาคาเวียร์
คาเวียร์ (Caviar) ไม่ใช่ชื่อปลา แท้จริงแล้วเป็นชื่อเรียกของเมนู ไข่ปลาที่ผ่านการปรุงรส อาจมาจากปลาหลากหลายสายพันธุ์ คาเวียร์ของแท้ต้องผลิตจาก “ไข่ปลาสเตอร์เจียน” ตามธรรมชาติ พวกมันสามารถปล่อยไข่ได้หลายล้านฟองในคราวเดียว พบมากในทะเลแคสเปียนและทะเลดำ ซึ่งติดกับ 2 ประเทศที่เป็นแหล่งผลิตคาเวียร์ชั้นนำของโลก ได้แก่ รัสเซียและอิหร่าน

 

3. ไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้าที่ทำมาจากไข่เป็ด หรือไข่ไก่ ส่วนใหญ่บ้านเราจะนิยมนำไข่เป็ดมาใช้ค่ะ เป็นการถนอมอาหารประเภทไข่อย่างหนึ่ง เหมือนกับการทำไข่เค็มที่นำไปดองเกลือ แต่สำหรับไข่เยี่ยวม้า จะทำการถนอมอาหารด้วยการนำไข่เป็ดมาพอกด้วยปูนขาวผสมใบชา เกลือป่น และขี้เถ้าที่นวดด้วยน้ำเย็น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ นำไปแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของสารละลายเบส ที่มีปูนขาว เกลือ โซดาแอช ชาดำ และสังกะสีออกไซด์
นอกกจากสูตรดังกล่าว ผู้ผลิตบางรายอาจมีสูตรทำแตกต่างจากนี้ได้เล็กน้อย

4.ปูอัด

แท้ที่จริงแล้วปูอัดไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูอย่างที่ใคร ๆ เข้าใจ แต่ทำมาจากเนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาสีขาว เช่น ปลาทรายแดง ปลาอลาสก้า ปลากระพง ปลาตาโต ปลาดาบ และปลาอื่น ๆ อีกหลายชนิด เมื่อคัดเนื้อปลาได้แล้วก็นำมาบดละเอียด แล้วปั้นเป็นรูปร่างต่าง ๆ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะทำออกมาในรูปแบบแท่ง แต่งสี กลิ่น และรสให้คล้ายรสชาติของปูเข้าไปสักหน่อยนั่นเองจ้า

5.กระเพาะปลา

จริงๆ แล้วไม่ใช่กระเพาะ แต่คือถุงลมของปลา ถุงลมนี้ติดอยู่บริเวณด้านบนของกระเพาะอาหารปลา เมื่อนำมาขูดเอาเส้นเลือดและกล้ามเนื้อออกแล้วทอดกรอบหรือตากแห้ง จะกลายเป็นยาอายุวัฒนะตามความเชื่อของชาวจีน อีกทั้งยังเก็บรักษาได้นาน ปกติจะได้จากถุงลมของปลามังกร ปลาจวด ปลากะพง ปลาริวกิว โดยกระเพาะปลาที่ราคาแพงลิบคือกระเพาะปลามังกร ที่คนจีนถือว่าช่วยบำรุงกำลังวังชาได้ดี

 

6.ทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบเป็นขนมไทยที่สามารถรับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ตัวทับทิมกรอบจะทำจากแห้ว มันแกว เผือก และมะพร้าวทึนทึก จากนั้นใส่ตัวลอดช่อง วุ้นขูดเส้น สาคูเม็ดใหญ่ ลอยน้ำเชื่อม ใส่กะทิ และใส่น้ำแข็งลงไป อร่อยสุดๆ

โพสท์โดย: jitra
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jitra's profile


โพสท์โดย: jitra
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เรียกข้าว่ากาโม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฉันขายให้ผู้ดีกิน! "เดย์ ฟรีแมน" โต้ขายขนมแพง ตอกกลับเจ็บจี๊ด มีหน้าชาทุกคอมเม้นต์เลขเด็ดวันแรงงาน เลขไหนดัง เลขไหนเข้า มาเช็คกันก่อนลุ้นรางวัลเลย!!!ไม่ควรกิน"แตงโม"ถ้าอยู่ในคน7กลุ่มนี้!!สัญญาณเตือนอาการสมองเริ่มเสื่อม ถ้าเริ่มมีอาการแบบนี้ต้องระวังละเน่อโลกจะหายไปภายใน 72 นาที หลังเกาหลีเหนือยิงนิวเคลียร์วันนี้หวยออก "มนต์สิทธิ์" เผยเลขเด็ดเน้นๆ..รีบไปซื้อก่อนเกลี้ยงแผงสาธุจ้า! "น้องแน๊ต" บริจาคครึ่งแสน..ระดมซื้อรถดับเพลิงดับไฟป่าที่ภูทับเบิก30 แคปชั่นต้อนรับเดือนพฤษภาคม 2567 ความหมายดี สวัสดีเดือนพฤษภา hello mayไม่น่าเชื่อทีมมหาอำนาจฟุตบอลทีมนี้ "ได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์ 2024 ครั้งนี้ เพียงครั้งแรก"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข้าวไข่ดาว 2 ฟอง 70 บาทความสุขอยู่ที่ตัวเราคลิปฝนตกหนัก กลายเป็นไวรัลในจีน"อนุทิน" ประกาศรับวันแรงงาน ปรับค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท เริ่ม 1 ต.ค. เป็นต้นไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เฉลยแล้ว เชฟที่ตอบดราม่าราเมงจนคนประทับใจ ที่แท้เป็นลูกชายของเชฟชื่อดังข้าวไข่ดาว 2 ฟอง 70 บาทสาวไทยสุดเจ๋ง ทำเมนูลาบดิบ สุดแซ่บ จากเนื้อจิงโจ้ในรายการมาสเตอร์เชฟ ที่ออสเตรเลีย ซึ่งทำออกมาน่าทานมากๆ แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว...ใช้เครื่องชงกาแฟ ควรหมั่นล้างและทำความสะอาดให้ดี ไม่งั้น...อาจจะไม่อยากกินอีกเลย
ตั้งกระทู้ใหม่