วิธีทำกุ้งเด้ง กุ้งแก้ว แบบร้านดัง
ใครสนใจ วิธีทำแบบง่ายๆ ได้กุ้งเด้ง กุ้งแก้วแบบร้านดัง นำไปทำได้ค่ะ
วัตถุดิบมีดังนี้
กุ้งสด
น้ำแข็ง
แป้งมันสำปะหลัง
ดอกเกลือ หรือเกลือสมุทร ถ้าใช้เกลือแบบขวดจะเค็ม
โซดาแช่เย็นจัด
วิธีทำ
นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือก แกะหัวกุ้ง นำขาออก เอาคางกุ้งออก ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มบริเวณด้านหลัง ดึงเอาเส้นดำออก ผ่าหลังให้เรียบร้อย
ล้างกุ้ง ด้วยดอกเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ โดยนำกุ้งเคล้ากับดอกเกลือ เกลือจะช่วยล้างเมือกกุ้ง และกลิ่นคาวออก ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้ากุ้งให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งมันลงไป แป้งมันสำปะหลังช่วยดับกลิ่นคาวกุ้ง ทำให้กุ้งอุ้มน้ำ ไม่หด หลังจากนั้นใส่โซดาให้ท่วมกุ้ง ทำให้เนื้อกุ้งเด้ง ตึง ใส่น้ำแข็งลงไป ให้ท่วม เพื่อให้กุ้งเย็น หมักทิ้งไว้ ในอุณหภูมิห้อง ประมาณครึ่งชั่วโมง ล้างทำความสะอาดกุ้ง นำไปต้ม และนำมาน๊อคน้ำเย็น นำไป ประกอบอาหารได้ ใครชอบทำกุ้งแช่น้ำปลาก็สามารถนำไปทำได้ รับรองสูตรนี้กุ้งเด้งๆ เลยค่ะ