หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต

เวลาผ่านไปหลายพันล้านปีนับตั้งแต่โลกเริ่มมีชีวิต ในช่วงหลายพันล้านปีแห่งการพัฒนานี้ เหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นเป็นระยะๆในหมู่สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลก ไม่ว่าจะเป็นทางนิเวศวิทยา ไม่ว่าคุณจะอยู่ในระบบใดก็ตาม คุณไม่สามารถหลีกหนีภัยพิบัติดังกล่าวได้ เราเรียกภัยพิบัติดังกล่าวว่าการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต

 ตามการคาดเดาของนักวิทยาศาสตร์ การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งใหญ่มีช่วงเวลาหนึ่งและจะเกิดขึ้นประมาณทุกๆ 62 ล้านปี จากการประมาณการของเวลา โชคดีที่โลกยังห่างไกลจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งต่อไปอีกนาน

เนื่องจากมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนโลกเพียงไม่กี่ล้านปี ช่วงเวลาดังกล่าวก็เพียงพอแล้วสำหรับมนุษย์ที่จะพัฒนาออกมาจากโลก 

แต่ อันตรายของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่จะไม่มีอีกแล้ว เพราะจริง ๆ แล้วมนุษยชาติ ผ่านการเผชิญกับอันตรายของการสูญพันธุ์มาหลายครั้งมาแล้ว เช่น การระเบิดของทังกุสกา

แล้วการระเบิด ที่ Tunguska เกิดขึ้นได้อย่างไร???

เริ่มใน ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2451 จู่ๆ ก็มีเสียงดังเกิดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ Tunguska ในป่าไซบีเรียของจักรวรรดิรัสเซีย เมฆรูปเห็ดขนาดใหญ่ลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า แสงสีขาวสว่างจ้าปรากฏบนท้องฟ้า และอุณหภูมิก็สูงถึงระดับเหลือเชื่อในทันที 

ตรงกลางของการระเบิด เราจะพบว่าพืชพรรณถูกแผดเผาทั้งหมดและต้นไม้ที่ไหม้เกรียมทั้งหมดล้มไปในทิศทางเดียว 

ผู้คนที่ห่างไกลออกไป 70 กิโลเมตรสามารถรู้สึกถึงความรู้สึกแสบร้อนบนผิวหนังของพวกเขาและชาวบ้านจำนวนมากก็หูหนวกไปชั่วขณะ

 พยานในพื้นที่เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ได้สังเกตเห็นลูกไฟขนาดใหญ่จากระยะไกล ความสว่างพอๆ กับดวงอาทิตย์

จากนั้นก็มีเสียงดัง และเห็นเห็ดขนาดใหญ่ ปรากฏการณ์คล้ายเมฆ และ รู้สึกถึงคลื่นกระแทกอันใหญ่โต 

เนื่องจากการระเบิดครั้งนี้มีความโปร่งใสและระดับของบรรยากาศ ท้องฟ้ายามค่ำคืนในยุโรปและรัสเซียตะวันตกจึงสว่างกว่าที่เคยเป็นมา 

และการระเบิดในครั้งนี้ยังได้รับการตั้งชื่อว่า การระเบิดที่ Tunguska

แล้วสาเหตุของการระเบิดที่ทังกุสกา เกิดขึ้นได้อย่างไร? เมื่อความรุนแรงของการระเบิดค่อยๆ ลดน้อยลง นักวิทยาศาสตร์ก็ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ในตอนแรก นักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันเกิดจากอุกกาบาต แต่เมื่อเข้าไปในบริเวณที่เกิดการระเบิด ก็พบว่าไม่มีร่องรอยของอุกกาบาต มีเพียง ทะเลสาบตรงกลาง แต่...มันกลับไม่ได้เกิดจากการระเบิดครั้งใหญ่ แต่เกิดขึ้นเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว 

แล้วการระเบิดครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

 หลังจากการสืบสวนหลายครั้ง แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะมีการคาดเดามากมายแต่ก็ไม่มีข้อเท็จจริงที่แท้จริงมาพิสูจน์ได้ บางคนคาดเดาว่า เกิดจากการชนกันของจานบินของมนุษย์ต่างดาว ขณะที่คนอื่นๆ คาดเดาว่าเกิดจากการระเบิดของพลังงานใต้ดิน จนความกังวลได้ล้อมรอบ ไปทั่วในการระเบิดของทังกัสกา แต่ความลึกลับของการระเบิด Tunguska ยังไม่ได้รับการเปิดเผยจนกระทั่งปีนี้

 ตามรายงานในสิ่งพิมพ์ของ Royal Astronomical Society การระเบิดของ Tunguska นั้นมีสาเหตุมาจาก ดาวเคราะห์น้อยที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 200 เมตรซึ่งผ่านชั้นบรรยากาศของโลกและเฉียดโลกไปกว่า 10 เมตรเหนือ Tunguska ด้วยความใหญ่และคลื่นกระแทก...ห่างออกไปหลายกิโลเมตร การระเบิดของ Tunguska ก็เกิดขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์น้อยไม่ได้ชนพื้นโลกโดยตรง แต่มันยังคงบินผ่านโลกด้วยความเร็วสูง ดังนั้นจึงไม่พบเศษอุกกาบาตรอบๆการระเบิดในครั้งนี้

 ด้วยรัศมีของโลกประมาณ 6,317 กิโลเมตร บวกกับระยะทาง 10 กิโลเมตรของดาวเคราะห์น้อย 

ถ้าเทียบโลกกับสมองและดาวเคราะห์น้อยเป็นกระสุน กระสุนจะอยู่ห่างจากสมองเพียง 0.4 มิลลิเมตร ถ้าดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกโดยตรงใน ขณะนั้นภัยพิบัติขนานใหญ่คงจะเกิด และน่ากลัวมาก จนมีแนวโน้มที่มนุษย์จะไม่เดินตามรอยเท้าไดโนเสาร์เหมือนในปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดเปิด 3 จังหวัดที่มีความเจริญที่สุดในอีสาน!ท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?เมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?ไข่โบราณจากยุคโรมันอายุกว่า 1,700 ปีศาลยกคำร้องขอการปล่อยตัวชั่วคราวของทางพ่อ "ตะวัน" เนื่องจากศาลเห็นว่าทั้งคู่อยู่ในความดูแลของแพทย์ และการอดอาหารดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประโยชน์จากไข่ต้ม9อย่างคร้าวๆรถหกล้อข้ามเลน ชนจยย.เสียชีวิต2 คาดเมาขับก่อนหนีสกุลเงินชาติที่ไร่ค่าที่สุดในโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่