กุ้งคั่วพริกเกลือ (กับแกล้มอย่างดี)
วันนี้เรามีเมนูแซ่บ ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ เป็นเมนูตามร้านอาหารขายเครื่องดื่มชอบมีประจำไว้เป็นเมนูติดร้าน แน่นอน
เพราะว่ามันอร่อยมาก จนอยากหาสูตรไว้ทำทานเอง เรามาลองทำกันเถอะค่ะ กับเมนู "กุ้งคั่วพริกเกลือ" ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. กุ้งขาว 500 กรัม
2. กระเทียมจีนสับ 6-8 กลีบ
3. รากผักชี (หากไม่มีใช้ต้นหอมแทน 2-3 ต้น) ซอย 10 ราก
4. พริกแดงซอยเล็ก 10 เม็ด
5. แป้งทอดกรอบ 2-3 ชต.
6. เกลือ 1 ชช.
7. ผงปรุงรส 1 ชช.
8. น้ำตาล 1 ชช.
9. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
10. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดกุ้งด้วยเกลือ ผสมเบกกิ้งโซดา (หากไม่มีให้ใส่แต่เกลือ) แช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด พักไว้
2. ใช้กรรไกรตัดส่วนแหลมที่หัวกุ้ง และตัดส่วนที่เป็นหนวดและขาออก ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มดึงเส้นหลังออก โดยจิ้มและดึงจากปล้อง
ที่อยู่ใกล้หาง สามารถดึงเส้นกลางหลังออกอย่างง่ายด้วยวิธีนี้ ล้างทำความสะอาดอีกรอบ สะเด็ดน้ำพักไว้
3. นำกุ้งคลุกกับแป้งทอดกรอบแบบแห้ง ให้คลือบทั่วตัวกุ้ง เสร็จนำลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลาง ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
4. สามารถใช้น้ำมันเหลือที่ทอดกุ้งมาใช้ต่อ ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันออกให้ติดกระทะไว้เล็กน้อย จากนั้นนำกระเทียมมาเจียว
ผัดจนกระเทียมส่งกลิ่นหอมให้เหลือง เติมพริกและรากผักชีลงไปผัด ผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาล ซอสหอยนางรม ลงกุ้งที่เราทอดพักไว้ในชามไว้ก่อน จากนั้นนำทุกอย่างลงไปผัดกับเครื่องในกระทะ
คนทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างเร็ว เพื่อไม่ให้กระเทียมไหม้ เมื่อคลุกทุกอย่างเข้ากันแล้ว เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟค่ะ
เป็นไงบ้างคะ สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานเปลือกกุ้งด้วยนะคะ เพราะเราจะคลุกแป้งทอดกรอบลงไปด้วย แต่ถ้าหากใครไม่ชอบทาน
แนะนำไม่ต้องคลุกแป้งทอดค่ะ ก็จะลดนั้นตอนนี้ไป ความอร่อยก็ยังคงเดิม ส่วนน้ำมันที่เหลือจากการทอด เราจะไม่ทิ้งนะคะ
เพราะในน้ำมันจะมีมันกุ้งปนอยู่ น้ำมันจะหอมมันกุ้ง สามารถนำมาทำอาหารอย่างอื่นได้ค่ะ อย่างเช่น ข้าวผัด ผัดต่าง ๆ เป็นต้น
รูปภาพ: youtube.com ช่อง อร่อยแบบบ้านๆ Chanel