มนต์เสน่ห์ แห่งแม่กลอง หอมกะปิคลองโคน!!
ถ้าพูดถึงกะปิ ต้องที่นี่เลย!! ตำบลคลองโคน แม่กลอง มีป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ จากการอนุรักษ์อย่างจริงจัง มีการปลูกป่าใหม่ทดแทนป่าเก่า ทำให้สัตว์มีที่ขยายพันธุ์ โดยเฉพาะ เคย สัตว์ตัวน้อยๆ คล้ายกุ้งที่ชาวบ้านจับมาทำกะปิ เรียกว่า "กะปิเคย"
รสชาติของกะปิเคยคลองโคน หอมหวานอร่อยไม่เค็ม ทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง การสังเกตกะปิคลองโคนแท้ ให้สังเกตข้างกระปุก จะเห็นตาเคยสีดำๆหนาแน่นมาก สีออกม่วง ที่สำคัญคือไม่ใช้วัตถุกันเสีย
ฤดูการจับเคยมีอยู่ 2 ช่วงใน 1 ปี ช่วงแรกระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ และช่วงที่สองระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนกรกฎาคม เคยจะขึ้นและลงตามน้ำ เมื่อก่อนชาวบ้านจับเฉพาะขาลง แต่เดี๋ยวนี้คนมากขึ้น ความต้องการมากขึ้น เลยจับกันทั้งขาขึ้นและขาลง
การป้องเคยหรือจับเคย สามารถจับได้ทุกฤดูกาล แต่ถ้าจะให้ได้ดีต้องฤดูหนาว และต้องเป็นน้ำกลางคืนจะจับได้ดีที่สุด คำว่าน้ำกลางคืน หมายถึง น้ำขึ้นกลางคืน กะปิเคยคลองโคนจะรักษามาตรฐานเดียวกัน คือไม่ทำแปลกปลอม ผู้ประกอบการทุกรายต่างช่วยกันรักษามาตรฐานไว้เป็นอย่างดี
อาหารจะดี จะอร่อย ก็ต้องมีวัตถุดิบดี หาซื้อกะปิดีๆ ไว้รับประทาน อย่าพลาด!! กะปิคลองโคน ของเขาดีจริงอร่อยจริง ผู้เขียนยืนยันค่ะ