แนะนำแอปเปิ้ล 10 สายพันธุ์ หลากรสชาติ หลากสไตล์
แนะนำแอปเปิ้ล 10 สายพันธุ์ หลากรสชาติ หลากสไตล์
แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมรับประทานกันทั่วโลก อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินต่างๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
แอปเปิ้ลมีสายพันธุ์ต่างๆ มากมาย แต่ละสายพันธุ์มีรสชาติ รูปร่าง และสีสันที่แตกต่างกันไป สามารถเลือกรับประทานได้ตามความต้องการ
1. ฟูจิ (Fuji)
เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลก มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ผลมีขนาดใหญ่ ผิวมีสีแดงอมเหลือง เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
2. กาล่า (Gala)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศนิวซีแลนด์ ผลมีขนาดเล็กกว่าฟูจิ ผิวมีสีเหลืองอมแดง เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวาน เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
3. พิงค์เลดี้ (Pink Lady)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย ผลมีขนาดเล็ก ผิวมีสีแดงอมชมพู เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
4. โกลเด้นดีลิเชียส (Golden Delicious)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา ผลมีขนาดใหญ่ ผิวมีสีเหลือง เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวาน เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
5. เกรนนี่ สมิธ (Granny Smith)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย ผลมีขนาดเล็ก ผิวมีสีเขียว เนื้อแน่น กรอบ รสชาติเปรี้ยว เหมาะสำหรับนำไปทำอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ
6. แอมโบรเซีย (Ambrosia)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศนิวซีแลนด์ ผลมีขนาดใหญ่ ผิวมีสีเหลืองอมส้ม เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวาน เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
7. แจส (Jazz)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศนิวซีแลนด์ ผลมีขนาดเล็ก ผิวมีสีแดงอมส้ม เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
8. แบร์เบิร์น (Braeburn)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศนิวซีแลนด์ ผลมีขนาดใหญ่ ผิวมีสีแดงอมส้ม เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
9. เรด ดีลิเชียส (Red Delicious)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา ผลมีขนาดใหญ่ ผิวมีสีแดง เนื้อแน่น กรอบ รสชาติหวาน เหมาะสำหรับรับประทานสด นำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ
10. แอปเปิ้ลเขียว (Green Apple)
เป็นชื่อเรียกรวมของแอปเปิ้ลที่มีลักษณะผิวสีเขียว โดยทั่วไปมีรสชาติเปรี้ยว เหมาะสำหรับนำไปทำอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ เช่น สลัด น้ำผลไม้ ซอส เป็นต้น
การเลือกซื้อแอปเปิ้ล
ควรเลือกผลที่มีผิวเรียบ ไม่มีรอยบุบหรือช้ำ ผลที่สุกงอมจะมีสีสันสดใส ผิวไม่เหี่ยวย่น เนื้อแน่น ไม่นิ่มเกินไป
การเก็บรักษา
ควรเก็บแอปเปิ้ลไว้ในที่เย็นและแห้ง อุณหภูมิประมาณ 4-7 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บรักษาได้นาน 2-3 สัปดาห์
ที่มาของข้อมูลสำหรับกระทู้แนะนำแอปเปิ้ล 10 สายพันธุ์ หลากรสชาติ หลากสไตล์ ได้แก่
* ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับแอปเปิ้ล เช่น ถิ่นกำเนิด ลักษณะของผล รสชาติ เป็นต้น ได้จากเว็บไซต์ของ International Apple Association
* ข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์แอปเปิ้ลแต่ละสายพันธุ์ ได้จากเว็บไซต์ของ Washington Apples, Apples from New Zealand และเว็บไซต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
นอกจากนี้ ข้อมูลบางส่วนยังมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนในการรับประทานแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างๆ