หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"จับขบวนการนมผงทิพย์" พบผู้เสียหายเพียบ สูญรวมกว่า 7 ล้านบาท


เขียนโดย teetete

          เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 พลตำรวจโท วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ แถลงข่าวจับกุมขบวนการหลอกลวงขายนมผงทิพย์ โดยใช้เพจเฟซบุ๊กชื่อ "เอนฟา Enfa smart club" ซึ่งตั้งชื่อให้คล้ายกับเพจจริงที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

           คนร้ายจะสร้างเพจขึ้นมาโดยใช้ชื่อเพจว่า "เอนฟา Enfa smart club" ซึ่งตั้งใจตั้งชื่อให้คล้ายกับเพจจริง ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยัง copy ภาพจากเพจมาทั้งหมดจนเหมือนกันเกือบ 100% จากนั้นจะเสนอขายนมผงยี่ห้อดังและมีลิงก์ให้กดเข้าไปดูสินค้าต่างๆ พร้อมราคา และจะหลอกขายสินค้าประเภทต่างๆ นอกจากนี้ยังแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มซื้อขายสินค้าของใช้เด็กแรกเกิดทารกราคาถูก และโพสต์ขายสินค้าในราคาถูกกว่าท้องตลาดจนมีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนมาก แต่เมื่อผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าให้พร้อมกับหลักฐานการโอนเงินคนร้ายก็จะปิดกั้นช่องทางการติดต่อดวงไม่ส่งสินค้าให้กลายเป็นสั่งของทิพย์

          ผู้เสียหายส่วนใหญ่พบว่าเป็นกลุ่มแม่ลูกอ่อนที่ต้องการซื้อนมผงและของเกี่ยวกับเด็กอ่อนในราคาถูกกว่าท้องตลาด

          จากการตรวจสอบข้อมูลการแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความออนไลน์มากถึง 1,249 เรื่อง มีความเชื่อมโยงไปถึงผู้เสียหายทั่วประเทศมูลค่าความเสียหายกว่า 7 ล้านบาท แต่พบเงินหมุนเวียนในเครือข่ายนี้รวมมากกว่า 70 ล้านบาท โดยมีการกระทำความผิดฉ้อโกงในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย อาทิ หลอกขายที่นอนยางพารา iPad และ notebook ทั้งยังพบความเชื่อมโยงกับแก๊ง call center ในประเทศเพื่อนบ้าน

           ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานพบผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด 26 รายจึงขอศาลออกหมายจับจนสามารถไปจับกุมผู้ต้องหาได้ 12 คน โดยเป็นกลุ่มบัญชีม้าและคนกดเงิน เป็นทั้งคนไทยและชาวประเทศเมียนมา ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวและขอหมายจับเพิ่มเติม

           หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า เข้าไปเจอเพจดังกล่าวจากในโลกออนไลน์ซึ่งมีการทำเพจที่เหมือนของจริงมาก จึงหลงเชื่อและสั่งซื้อของกับเพจดังกล่าวก่อนจะโอนเงินไปให้ ซึ่งคนร้ายยังเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยการให้เลขพัสดุ   เมื่อติดต่อกลับไปก็พบว่าถูกตัดการติดต่อ

ประเด็นที่น่าสนใจ

บทเรียน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile
เขียนโดย teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 256910 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวยประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีจังหวัดที่มีปั้มน้ำมันเยอะที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวเขตที่มีพื้นที่ทุ่งนามากที่สุด อันดับหนึ่งของเมืองกรุงเทพมหานคร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวประเทศที่กินชาไทยมากที่สุด ไม่ใช่ไทย แต่คือจีนเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่