หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส: สถาปัตยกรรมอันงดงามของโลก

มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส (Notre-Dame Cathedral) ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในมหาวิหารที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรมแบบกอทิก โดดเด่นด้วยหลังคาแหลมสูงตระหง่าน หอคอยคู่ และเจดีย์กลางที่งดงาม

มหาวิหารน็อทร์-ดามเริ่มก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1163 และใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 100 ปีจึงแล้วเสร็จ โครงสร้างหลักของมหาวิหารทำจากหินทรายและหินปูน ภายในตกแต่งด้วยกระจกสีที่สวยงามและประติมากรรมแกะสลักอันวิจิตรตระการตา

มหาวิหารน็อทร์-ดามได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 2019 ส่งผลให้ยอดแหลมเหนือหอคอยคู่พังทลายลงมา หลังคาและโครงสร้างภายในได้รับความเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฝรั่งเศสได้เร่งดำเนินการบูรณะมหาวิหารให้กลับมาเหมือนเดิม โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2024

ประวัติความเป็นมา

มหาวิหารน็อทร์-ดามเริ่มก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1163 โดยพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 แห่งฝรั่งเศส เพื่อทดแทนโบสถ์น็อทร์-ดามแห่งปารีสเดิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยโรมัน การก่อสร้างมหาวิหารใช้เวลานานกว่า 100 ปี จึงแล้วเสร็จในสมัยพระเจ้าฟิลิปป์ที่ 2

มหาวิหารน็อทร์-ดามได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้หลายครั้งในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา โดยครั้งร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1831 ส่งผลให้หลังคาและหอคอยได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่ได้รับการบูรณะใหม่โดยสถาปนิกชื่อดังอย่างเออแฌน วียอแล-เลอ-ดุก

สถาปัตยกรรม

มหาวิหารน็อทร์-ดามเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของสถาปัตยกรรมแบบกอทิกแบบฝรั่งเศส โดดเด่นด้วยหลังคาแหลมสูงตระหง่าน หอคอยคู่ และเจดีย์กลางที่งดงาม

หลังคาแหลมสูงของมหาวิหารทำจากไม้และหินปูน ประดับด้วยกระจกสีที่สวยงาม หอคอยคู่ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของมหาวิหาร สูงประมาณ 69 เมตร และเจดีย์กลางตั้งอยู่ด้านหลังของมหาวิหาร สูงประมาณ 93 เมตร

ภายในมหาวิหารตกแต่งด้วยกระจกสีที่สวยงามและประติมากรรมแกะสลักอันวิจิตรตระการตา กระจกสีของมหาวิหารมีทั้งหมด 115 บาน เรียงรายอยู่ตามผนังด้านข้างและเพดาน แต่ละบานมีลวดลายและสีสันที่สวยงามแตกต่างกันไป

ประติมากรรมแกะสลักภายในมหาวิหารส่วนใหญ่ทำจากหินทรายและหินปูน แสดงเรื่องราวทางศาสนาและตำนานต่างๆ เช่น เรื่องราวจากคัมภีร์ไบเบิล เรื่องราวของพระแม่มารีย์ และเรื่องราวจากตำนานกรีกโรมัน

ความสำคัญ

มหาวิหารน็อทร์-ดามเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีสและประเทศฝรั่งเศส ได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรมแบบกอทิก เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมชมและชื่นชมความงดงาม

มหาวิหารน็อทร์-ดามยังมีความสำคัญทางศาสนา เพราะเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาที่สำคัญของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก อาร์ชบิชอปแห่งปารีสมีที่นั่งประจำอยู่ที่มหาวิหารแห่งนี้

การบูรณะ

มหาวิหารน็อทร์-ดามได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 2019 ส่งผลให้ยอดแหลมเหนือหอคอยคู่พังทลายลงมา หลังคาและโครงสร้างภายในได้รับความเสียหายอย่างหนัก

รัฐบาลฝรั่งเศสได้เร่งดำเนินการบูรณะมหาวิหารให้กลับมาเหมือนเดิม โดยได้รับเงินบริจาคจากทั่วโลกกว่า 1 พันล้านยูโร คาดว่าการบูรณะจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2024

การบูรณะมหาวิหารน็อทร์-ดามถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญ เนื่องจากต้องใช้เทคโนโลยีและวัสดุสมัยใหม่มาช่วยในการบูรณะ โดยยังคงรักษาความงดงามและเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมแบบกอทิกไว้ให้มากที่สุด

เนื้อหาโดย: OneOne
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: OneOne
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยเครื่องบินที่เร็วที่สุดในโลก SR-71 Blackbird
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวเขมรจับเทวรูปชายแต่งหญิง ในชุดแดงไหน เริ่ดแบบตัวแม่!!!จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยอูฐย่าง เมนูไฮโซในดูไบอื้อหือ “ชุดเต้นสาวพ่ายรัก" มาในชุดสุ่ม โชว์สิ่งที่มี ช็อตหันหน้าสู้กล้องแย่งซีน"ไทโกฮัง เซนซู ยะไต" ร้านข้าวราดแกงแบบไทยๆ จากหัวใจเจ้าของชาวญี่ปุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธนาคารในไทยที่คนสมัครเยอะที่สุดกีฬาเทคบอล (TEQ Ball)ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้และใหญ่ติดอันดับโลกจังหวัดเดียวของไทยที่มีพระหุ่นยนต์
ตั้งกระทู้ใหม่