4 วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก สามรสจัดจ้าน จิ้มกับอะไรก็อร่อย
น้ำจิ้มแจ่ว อาหารสไตล์ไทย ไม่ว่าจะเป็นหมูปิ้ง คอหมูย่าง ไก่ปิ้ง เนื้อย่าง เป็นต้น ซึ่งน้ำจิ้มแจ่วก็มีหลายสูตรต่างกันไปตามวัตถุดิบ แต่ถ้าสูตรยอดนิยมคือ น้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก บางสูตรใส่มะนาวลงไปเพิ่มด้วย ความแซ่บอยู่ที่พริกป่น ยิ่งถ้าเป็นพริกป่นคั่วเองนี่จะแซ่บเว่อร์ และข้าวคั่วก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับผักโรยที่ใส่เพิ่มก็มีทั้งต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง ซึ่งสามารถเลือกใส่เพียงอย่างเดียวหรือสองอย่างได้ตามชอบ
1.น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก
น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก สูตรกินคู่กับหมูสามชั้นอบน้ำปลา สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ใส่พริกป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และน้ำมะขามเปียก เติมตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ปิดท้ายด้วยข้าวคั่วหอม ๆ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก
-
น้ำมะขามเปียก
-
น้ำตาลปี๊บ
-
ซีอิ๊วขาว
-
พริกป่น
-
ข้าวคั่ว
-
ตะไคร้ซอย
-
ผักชีฝรั่งซอย
2. น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก
น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก กินคู่กับคอหมูย่าง ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ปิดท้ายด้วยหอมแดง ต้นหอม และข้าวคั่ว
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก
-
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-
ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก
น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก กินคู่กับหมูย่าง สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird ใส่พริกป่น น้ำตาลทราย มะนาว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก
พริกป่น
น้ำตาลทราย
มะนาว
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอมยิ่งขึ้น)
ข้าวคั่ว
ผักชีฝรั่ง
4.น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก ไส้ย่าง
น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก กินคู่กับไส้ย่าง สูตรนี้ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เติมหอมแดง ต้นหอม และข้าวคั่ว ถ้าชอบรสเปรี้ยวมากขึ้นบีบมะนาวลงไปอีกหน่อยได้เลยจ้า
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียก
-
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-
ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
อ้างอิงจาก: cooking เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน