ขนมกระเช้าสีดา ขนมจากวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ที่หอมหวานและรูปทรงสวยงามน่าทาน
ขนมกระเช้าสีดา
ขนมจากวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ที่หอมหวานและรูปทรงสวยงามน่าทาน
จากวรรณคดี รามเกียรติ์ กล่าวถึงกระเช้าที่นางสีดาทำตกไว้ในป่า เนื่องจากถูกทศกัณฐ์อุ้มลักพาตัวไป เหล่าเทพาอารักษ์ในป่าจึงบันดาลให้กระเช้ามีรากงอกออกมากลายเป็นไม้เถา สู่แรงบันดาลใจต่อยอดให้นักทำขนมไทยในอดีตนำเสนอออกมาในรูปแบบขนมหวานชิ้นเล็ก
แป้งกระเช้าบางกรอบ บรรจุเส้นมะพร้าวขูดใส หลากสีสันจากวัตถุดิบธรรมชาติ อาทิ แดงแก่นฝาง ฟ้าอัญชัน เขียวใบเตย และ เหลืองขมิ้นไพล แต่งกระเช้าให้สวยงามประดับหูกระเช้าด้วยแป้งทาร์ตอย่างเทศ นำเสนอให้ "กระเช้าสีดา" มิใช่เพียงอยู่ในวรรณคดี
วิธีการทำขนมกระเช้าสีดามีดังนี้
ส่วนผสม
- แป้งว่าว 150 กรัม
- เนยเค็มนิ่ม 25 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 200 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
- น้ำสะอาด 150 กรัม
- เนยขาวสำหรับทาพิมพ์
- สีน้ำตามชอบ
อุปกรณ์
☆ ถ้วยจีบ ก้น 3.5 ปาก 5 ซม.
☆ กระดาษไขรองอบ
☆ ที่คีบ
☆ ดอกไม้ฟองดอง
☆ ส้อม
☆ ที่กดตัดแป้ง
☆ ลูกกลิ้งหรือมีด
วิธีทำ
1. นำไข่แดงผสมกับน้ำเย็น พักไว้
2. นำเนยผสมกับแป้งให้เข้ากัน และค่อยๆ หยอดน้ำใข่แดงที่เตรียมไว้ลงไป
3. นวดทุกอย่างให้เข้ากับจนแป้งเนื้อเนียน
4. นำแป้งมารีดแผ่นและตัดด้วยพิมกลม
5. ใช้เนยทาก้นถ้วยพิมพ์และวางแป้งลงไปจัดให้สวยงาม
6. ใช้แป้งปั้นเป็นเส้นยางเพื่อทำหูกระเช้า
7. นำแป้งทั้ง 2 ส่วนไปอบ 180 องศา 10 นาที
8. ทำใส่ขนมนำน้ำและน้ำตาลใส่กระทะตั้งไฟปานกลางจนน้ำตาลละลาย
9. ใส่มะพร้าวที่เตรียมไว้ลงไปคุกและตั้งไฟจนแห้งและมะพร้าวใส (ผสมสีตามใจชอบ)
10. นำมะพร้าวมาใส่ลงกระเช้าให้สวยงาม