สำรวจทะเลใช้เงินประมาณเท่าไหร่ต่อวัน?
เขียนโดย เงิน ทอง หุ้น การลงทุน ความร่ำรวย
ในการสำรวจ มหาสมุทรแต่ละครั้งนั้นใช้งบประมาณเท่าไหร่และประโยชน์ที่ได้จากการสำรวจ งบประมาณที่เสียไปจะคุ้มค่าหรือเปล่าวันนี้จะพาไปทำความเข้าใจกันครับ ตามรายงานที่เผยแพร่โดย UNESCO (ยูเนสโก) เมื่อปีที่แล้ว เรือวิจัยทางทะเลเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการดำเนินการตั้งแต่ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ(ประมาณ350000บาท) ถึงมากกว่า 40,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1400000บาท)ต่อวัน นักวิจัยพบว่าต้นทุนที่เพิ่มขึ้น “เกือบจะแน่นอน” จะเป็นอุปสรรคต่อการใช้เรือประเภทนี้ในอนาคต
หนึ่งในค่าใช้จ่ายที่ใหญ่ที่สุด? ทีมงานเอง. นั่นเป็นเหตุผลที่ Oscar Pizarro นักวิจัยหลักจาก Australian Centre for Field Robotics ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ และหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Schmidt Ocean Institute คิดว่าการนำมนุษย์ออกจากส่วนผสมคือคำตอบ เมื่อเร็ว ๆ นี้เขาได้นำเรือสำราญเพื่อทดสอบโดรนวิจัยอัตโนมัติซึ่งเขาหวังว่าจะสามารถทำได้ในการสำรวจด้วยตนเองจากเรืออัตโนมัติในที่สุด
เจาะลึกมหาสมุทร เหตุใดการทำแผนที่แนวปะการังและพื้นทะเลด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติจึงมีความสำคัญ
ในฐานะอารยธรรมโลก เราพึ่งพามหาสมุทรจริงๆ เราต้องการจริงๆ เพื่อสุขภาพที่ดีเพื่อให้เรามีชีวิตอยู่และมีสุขภาพดีด้วย และเพื่อที่จะตัดสินใจอย่างมีข้อมูลและการแลกเปลี่ยนระหว่างวิธีที่เราใช้ประโยชน์จากมันกับวิธีที่เราดูแลมหาสมุทร เราจำเป็นต้องมีวิทยาศาสตร์ที่ดีและท้ายที่สุดแล้ววิทยาศาสตร์ก็อาศัยการสังเกตการณ์ที่ดี
หากการสังเกตมีราคาแพง คุณจะมีน้อยลง และคุณจะต้องพึ่งพาสมมติฐานและแบบจำลองของคุณมากขึ้น แต่ถ้าคุณมีข้อสังเกตที่มีคุณภาพดี คุณสามารถคาดการณ์ได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจ กำหนดนโยบาย และหวังว่าจะช่วยดูแลมหาสมุทรและรักษาสุขภาพให้แข็งแรงสำหรับทุกคนบนโลกใบนี้
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
LISA ปล่อยเพลงใหม่สะเทือนวงการ! แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดพุ่ง คนแห่ถก “นี่คือระดับโลกของจริง?”
เขมรเอาจริง! ผลักดันเมนู “หอยตากแดด” ขึ้นแท่นอาหารประจำชาติ ดันโรงแรม-ออฟฟิศชั้นนำต้องมีในเมนู
ทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้ว
หมูกรอบสูตรนี้ กรอบข้ามวันยังอร่อย ไม่ต้องทอดบ่อยก็ยังมันฟูเหมือนเดิม
ชายจีนพบหินลายแพนด้าที่ชายหาดโดยบังเอิญ
ร้อนนี้มีทางแก้







