ชนิดของปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง
-
ปลาสวาย เนื้อปลา 100 กรัม มีโอเมก้า 3 ปริมาณ 2,111 มิลลิกรัม
ปลาสวายเป็นปลาน้ำจืดที่สามารถทำได้หลายเมนู เช่น แกงส้มปลาสวายใส่มันขี้หนู เนื้อปลาสวายย่างเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว หรือแม้กระทั่งแกงกะทิใส่ออดิบ
- ปลาทู เนื้อปลา 100 กรัม มีโอเมก้า 3 ปริมาณ 1,636 มิลลิกรัม
ปลาทูเป็นปลาทะเลที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีขายอยู่ทั่วไปตามตลาดนัด ปลาชนิดนี้นิยมนำมาทำเป็นปลาทูเข่งและสามารถประกอบอาหารได้หลายอย่างแม้กระทั่งเอาเนื้อมาทำน้ำพริก เช่น ยำขนมจีน ( น้ำเนื้อปลามาใส่ในยำ ) ต้มส้ม แกงส้ม ทอดขมิ้น
- ปลาช่อน เนื้อปลา 100 กรัม ปริมาณ มีโอเมก้า 3 1,052 มิลลิกรัม
ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่สามารถหาได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติและเป็นปลาน้ำจืดที่คนนิยมบริโภคสามารถนำไปประกอบหารได้อย่าง เช่น ปลาเผา แกงส้มปลาช่อนใส่ลูกเขาคัน แกงกะทิ ต้มยำ
- ปลาอินทรี ปริมาณเนื้อปลา 100 กรัม มีโอเมก้า 3 ปริมาณ 882 มิลลิกรัม
ปลาอินทรีย์เป็นปลาทะเลสามารถสามารถพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน เนื้อของปลาอินทรีย์นิยมนำมาทำปลาเค็ม ปลาอินทรีย์ต้มชีอิ๊ว
- ปลาจะละเม็ดขาว เนื้อปลา 100 กรัมมีโอเมก้า 3 ปริมาณ 840 มิลลิกรัม
พบได้ทั้งในฝั่งอ่าวไทยและบริเวณหมู่เกาะอ่างทองมีอยู่ชุกชุม รวมถึงฝั่งทะเลอันดามัน เมนูที่นิยมทำ ปลาจะละเม็ดราดพริก ปลาจะระเม็ดนึ่งบ๊วย หรือแม้กระทั่งทำเป็นปลาราดพริก ปลาสามรส
- ปลาน้ำดอกไม้ ปริมาณเนื้อปลา 100 กรัมมีโอเมก้า 3 ปริมาณ 765 มิลลิกรัม ปลาน้ำดอกไม้เป็นปลาทะเลที่หาซื้อได้ง่าย เมนูยอดฮิตคือ ทอดมันและสามารถประกอบเป็นเมนูอาหารชนิดอื่น ได้ เช่น ปลาสากยำสมุนไพร ต้มยำปลาสาก
- ปลาเนื้ออ่อน เนื้อปลา 100 กรัมมีโอเมก้า 3 ปริมาณ 622 มิลลิกรัม เมนูจากปลาเนื้ออ่อนที่นิยมทำ ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ฉู่ฉี่ ปลาทอด
- ปลากะพงแดง ปริมาณเนื้อปลา 100 กรัม มีโอเมก้า 3 ปริมาณ 459 มิลลิกรัม ปลากะพงแดงสามารถนำมาประกอบอาหาร ได้กหลายย่าง เช่นต้มยำ ต้มโคล้ง ปลาลวก แกงส้ม ผัดเผ็ด