ขนมไทยประยุกต์กล้วยบวชชีแห้ง กล้วยต้มเนื้อหนึบครีมกะทิมะพร้าวอ่อน
เรื่องกล้วยกล้วยของกล้วย
ขนมไทยประยุกต์กล้วยบวชชีแห้ง กล้วยต้มเนื้อหนึบครีมกะทิมะพร้าวอ่อน
กล้วยเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย มีทั่วไปตามบ้านเรือนและราคาขายตามท้องตลาดก็ไม่แพง อีกอย่างยังสามารถนำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ได้ต้องแต่ลำต้น ใบ ปลีกล้วย และรวมทั้งผลกล้วยอีกด้วย เรียกได้ว่าทุกส่วนของกล้วยนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด
อย่างเช่นวันนี้เรามาใช้ประโยนช์จากผลสุกของกล้วยกันดีกว่า โดยวันนี้เราจะใช้ผลสุขของกล้วยน้ำว้ามาทำเป็นขนมกัน
เมนูวันนี้ขอเสนอ กล้วยบวชชีแห้งหรือกล้วยต้มครีมกะทิมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม (สูตรนี้ทำได้32 ถ้วยเล็ก)
กล้วยน้ำว้าสุก / ห่าม 4 - 5 ลูก
กะทิ 250 ml (1 ถ้วยตวง)
น้ำตาลทราย 50 กรัม ** ความหวานสามารถเพิ่มหรือลดน้ำตาลได้ **
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าว 1 ลูก (85 กรัม)
แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม (5 ช้อนโต๊ะ) * เพิ่ม - ลดได้ตามความข้นที่ต้องการ
งาขาวคั่ว (ไม่ใส่ได้)
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้าสุกมาล้างน้ำสะอาด แล้วปิดฝาต้มในน้ำเกลือ 20 นาที
2.นำมาแช่น้ำให้กล้วยเย็นลง
3.ปลอกเปือกและนำใยออก หั่นเป็นแว้นชิ้นพอดีคำพักรอ
4.นำเนื้อมะพร้าวน้ำหอมมาหันเป็นชิ้นเล็กๆ
5.นำน้ำตาลทราย น้ำกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้าใส่กระทะ
6.คนผสมกันจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
7.นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อมะพร้าว คนจนเนื้อเป็นครีมข้น หรือสุกหอม
8.ปิดไฟค้นให้เนื้อครีมอุ่นๆ แล้วปีบครีมลงในถ้วย
9.นำกล้วยมาวางด้านบน โรยงาตกแต่งหน้าเล็กน้อย