เต้าหู้แผ่น
วันนี้มาทำเต้าหู้เแผ่นกันนะคะ ใครที่ชอบเมนูเต้าหู้รับรองว่าสูตรนี้อร่อยแน่นอน ที่สำคัญไมมีสารอะไรตกค้าง รสชาติหอมอร่อยเลยค่ะ
เต้าหู้แผ่นที่ทำนี้นะคะกินสดๆกับนำ้จิ้มซีฟู้ดก็แซ่บหรือจะเอามาหั่นเป็นชิ้นคลุกรสดีนิดหนอ่ยแล้วเอาไปทอดให้เหลืองทานเล่นก็ได้ค่ะ
หรือจะทำเมนูยำ เมนูลาบก็อรอยเวอร์เลยว่าแล้วมาดูวัตถุดิบกัน
เต้าหู้แผ่น
ถั่วเหลือง 1 ก.ก
มะขามเปียก 1 ก้อน ใส่ผ้าข้าวบางนำไปต้มด้วยนำ้ประมาณ 2 ลิตร
ผ้าข้าวบาง (สำหรับกรองนำ้ถั่วเหลือง)
ตะกร้าเล็ก
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดถั่วของเรา จากนั้นแช่นำ้ไว้ 1 คืน เพื่อให้ถั่วของเรานิ่มและพอง
2.เอาถั่วของเรามาใส่เครื่องปั่น แล้วใส่นำ้ตามลงไปพอท่วม ปั่นให้ละเอียด
3.หลังจากปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาคั้นกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่นำ้
4.มะขามเปียกใส่ผ้าข้าวบางนำไปต้มด้วยนำ้ประมาณ 2 ลิตร
5.นำนำ้ถั่วเหลืองไปต้มด้วยไฟปานกลาง ปิดฝารอให้นำ้ถั่วเริุ่มเดือด
6.เมื่อน้ำถั่วเริ่มเดือดแล้วให้ใช้กระบวยตักนำ้มะขามเปียกที่ต้มไว้ ค่อยๆใส่ลงไป ค่อยคนให้เข้ากัน
7.นำ้ถั่วของเราก็จะค่อยๆจับตัวเป็นก้อนสีขาวๆ ก็ใช้ได้แล้ว
8.เอาผ้าขาวบางมารองตะกร้า ตักเต้าหู้ใส่ลงไป พับปลายผ้าข้าวบางมาปิดเต้าหู้ไว้แล้วหาของที่หนัก
มาทับไวประมาณ 15 นาที เท่านี้เราก็ได้เต้าหู้ที่แสนอร่อยมารับประทานกันแล้ว
( ตอนใส่มะขามเปียกให้ค่อยๆใส่นะคะ อย่าใส่ที่เดียว คอยสังเกตุว่าน้ำถั่วจับตัวเป็นก้อนหรือยัง ถ้าหากใส่เยอะเกินไปเต้าหู้เราจะ ออกเปรี้ยวนะคะ)
ครั้งหน้าจะมาทำเมนูจากเต้าหู้ของเรากันนะคะ