มะเขือยาว กับประโยชน์ที่ยาวสมชื่อ
เมื่อพูดถึงมะเขือยาวหลาย ๆ คนคงรู้ดีว่าสามารถนำมาใช้ทำเป็นอาหารได้หลายหลากเมนู แต่ก็มีอีกหลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้ว่าประโยชน์ของมะเขือยาวคืออะไร ? และมะเขือยาวมีประโยชน์ด้วยเหรอ ? วันนี้เราจะมาเล่าถึงสรรพคุณของมะเขือยาวกันคะ
มะเขือยาว ถือว่าเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่ง เป็นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นมีขนอ่อน ๆ ปกคลุม ผลเป็นผลเดี่ยว มีลักษณะทรงกลมเรียวยาว ผิวบางเรียบเป็นมัน ผลมีสีเขียวอ่อน สีม่วง หรือสีขาว ตามสายพันธุ์
เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานขื่น มีเมล็ดกลมแบนเล็ก ๆ อยู่ข้างในเนื้อ มีกลิ่นเฉพาะตัว มีประโยชน์ และสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ใช้ผลอ่อนประกอบอาหารเมนูต่าง ๆ ได้หลายเมนู
มะเขือยาวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย หลากหลายชนิดเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี วิตามินพี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ซิงค์ สารไกลโคอัลคาลอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระอย่างเทอร์ปีน และยังมีเกลือแร่ต่าง ๆ อีกด้วย
สำหรับมะเขือยาวสีม่วงนั้น จะมีวิตามินพีมากเป็นพิเศษ โดยทั่วไปในมะเขือยาวสีม่วงจะมีวิตามินพีในปริมาณที่มากกว่ามะเขือยาวสีอื่นๆ
สรรพคุณของมะเขือยาว
มีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยยับยั้งการดูดซึมของคอเลสเตอรอลผ่านหนังลำไส้ได้
มีส่วนช่วยรักษาหลอดเลือดโลหิตและหัวใจให้เป็นปกติ
ช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงแคลเซียมจากมะเขือยาวช่วยบำรุงกระดูกและฟันช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
มีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง พัฒนาด้านความจำ
ใช้เป็นยาแก้ปวด ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาทำเป็นเม็ดยากินแก้อาการปวด
ช่วยขับเสมหะ ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาทำเป็นเม็ดยากิน
ใช้แก้อาการปวดฟัน ฟันผุ ด้วยการใช้ดอกแห้งหรือสดนำมาเผาให้เป็นเถ้าแล้วบดให้ละเอียด นำมาทาบริเวณที่ปวด หรือจะใช้ขั้วผลสดนำมาตำให้ละเอียดนำมาพอกหรือทาบริเวณที่เป็น
ใช้รักษาแผลในช่องปาก ด้วยการใช้ขั้วผลสดนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหรือทาบริเวณที่เป็นแผล
ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติและสะดวก
ใช้รักษาโรคบิดเรื้อรัง ถ่ายออกมาเป็นเลือด ด้วยการใช้ลำต้นและรากแห้งประมาณ 10 กรัม มาต้มเอาน้ำกิน หรือใช้ใบแห้งนำมาตำให้เป็นผง กินประมาณ 6-10 กรัม หรือจะใช้ผลแห้งนำมาทำเป็นเม็ดยากินแก้อาการอุจจาระเป็นเลือด หรือจะใช้ขั้วผลแห้งประมาณ 60 กรัมนำมาต้มหรือนำไปเผาให้เป็นเถ้า บดให้ละเอียดแล้วนำมากินก็ได้เช่นกัน
แก้อาการตกเลือดในลำไส้ ด้วยการใช้ใบแห้งนำมาตำให้เป็นผง กินประมาณ 6-10 กรัม หรือจะใช้ผลแห้งนำมาทำเป็นเม็ดยากินแก้อาการก็ได้ หรือจะใช้ขั้วผลแห้งประมาณ 60 กรัมนำมาต้มหรือนำไปเผาให้เป็นเถ้า บดให้ละเอียดแล้วนำมากินก็ได้เช่นกัน
ช่วยแก้ปัสสาวะขัด ด้วยการใช้ใบแห้งนำมาตำให้เป็นผงกินประมาณ 6-10 กรัม
ช่วยรักษาโรคหนองใน ด้วยการใช้ใบแห้งนำมาตำให้เป็นผงกินประมาณ 6-10 กรัม
ใช้รักษาแผลมีหนอง ด้วยการใช้ดอกแห้งหรือสดนำมาเผาให้เป็นเถ้าแล้วบดให้ละเอียด นำมาทาบริเวณที่ปวด หรือจะใช้ผลสดนำมาตำให้ละเอียดแล้วพอกบริเวณที่เป็นแผล หรือจะใช้ขั้วผลสดนำมาตำให้ละเอียด นำมาพอกหรือทาบริเวณที่เป็นก็ได้เช่นกัน
รักษาแผลเท้าเปื่อยอักเสบ ด้วยการใช้ลำต้นและรากสดนำมาตำจนละเอียด คั้นเอาน้ำแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นแผล
รักษาแผลที่เกิดจากพยาธิปากขอเจาะไชเท้า ด้วยการใช้ใบต้มกับน้ำล้างบริเวณที่เป็นแผล
ใช้รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง ผดผื่นคันตามผิว ด้วยการใช้ผลสดนำมาตำให้ละเอียดแล้วพอกบริเวณที่เป็น
รักษาผิวหนังเป็นปื้นขาวหรือแดง ด้วยการใช้ขั้วผลที่แห้งแล้วนำมาคลุกผสมกับกำมะถัน จากนั้นก็บดให้ละเอียดแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นปื้น
ช่วยรักษาฝี ด้วยการใช้ขั้วผลสดนำมาตำให้ละเอียด นำมาพอกหรือทาบริเวณที่เป็นฝี หรือถ้าเป็นฝีหลายหัวบริเวณหลังแต่หนองยังไม่แตก ให้นำใบสดมาตำจนละเอียดแล้วผสมกับน้ำส้มสายชูสีดำ นำมาต้มแล้วพอกบริเวณที่เป็นฝี
ใช้ล้างแผลหรือนำมาพอกบริเวณที่เป็นแผลบวมเป็นหนองหรือแผลที่เกิดจากการถูกความเย็น ด้วยการใช้ใบนำมาต้มเอาน้ำแล้วนำมาล้างแผลหรือพอกบริเวณที่เป็นหนอง
รักษาอาการเจ็บหัวนมหรือหัวนมแตกของผู้หญิง ให้ใช้ผลแก่จัดนำมาตากในร่มจนแห้ง แล้วนำไปเผาจนเป็นเถ้าแล้วบดให้ละเอียดผสมกับน้ำ แล้วใช้ทาบริเวณที่เจ็บ
คุณค่าทางโภชนาการของมะเขือยาว
มะเขือยาว 100 กรัม ให้พลังงาน 25 กิโล
แคลอรี่ในมะเขือยาว 100 กรัม: 17
แคลอรี่ในมะเขือยาว 250 กรัม: 43
แคลอรี่ค่อนข้างต่ำ อาหารที่เหมาะสำหรับใช้ในกระบวนการลดน้ำหนัก
คุณค่าคาร์โบไฮเดรตของมะเขือยาว
มะเขือยาวดิบหนึ่งถ้วยมีคาร์โบไฮเดรต 5 กรัม นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเกือบ 3 กรัมในมะเขือยาว มะเขือยาวมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องคิดถึงระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้น
ผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดแข็งตัว โรคความดันโลหิตสูง มีอาการอาเจียนเป็นเลือด หรือโรคลักปิดลักเปิด ควรจะรับประทานมะเขือยาวเป็นประจำ เพราะจะทำให้อาการของโรคดังกล่าวทุเลาลงหรือหายได้
เมื่อได้รู้ประโยชน์กันแล้ว ไปตลาดซื้อมามะเขือยาวทำเมนูโปรดทานกันได้เลยดีกว่าคะ ส่วนใครมีเมนูโปรดแบบไหนมาเล่าแบ่งปันกันฟังได้นะคะ
LOMA 🐬🐬
สำนักงานกองทุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2563)