หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พรวด / โทะ / ซวด / โท๊ะ / กระทุ 

 

วันนี้มาพูดถึงต้นโทะ /พรวด / ซวด / โท๊ะ / กระทุ กันค่ะ ส่วนตัวเราไม่ได้รู้จัก หรือ เคยพบเห็น ต้นไม้นี้ หรือ ผลไม้นี้เลยคะ แต่เรามาเจอคนเอามาลงในเฟซบุ๊คแล้วคิดว่าชื่อแปลก ดอก และ ผล สวยดี เลยมาลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูคะ เลยเอาข้อมูลมาแบ่งปันสำหรับคนที่ไม่เคยรู้จัก หรือสำหรับใครที่รู้จักแต่ไม่รู้จักประโยชน์ของเขากันนะคะ

 

 

สมุนไพรโทะ มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า พรวดกินลูก (ปราจีนบุรี) / ซวด (จันทบุรี) / ง้าย ชวด พรวด (ตราด) / พรวดใหญ่ (ชลบุรี) / พรวดผี (ระยอง) / โท๊ะ (สงขลา) / กาทุ (ชุมพร) / ทุ โทะ (ภาคใต้) / กามูติง กามูติงกายู มูติง (มลายู) / ปุ้ย (เขมร)

 

 

เป็นพืชในวงศ์ชมพู่ แบ่งเป็น 2 พันธุ์ คือ

 

 

var. tomentosa พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจีนตอนใต้ มีผงรังแคสีขาวปกคลุม

 

 

var. parviflora พบในอินเดียและศรีลังกา ใบมีผงรังแคสีครีมหรือสีเหลืองปกคลุม

 

 

โดยมักขึ้นตามบริเวณดินทราย ตามป่าโปร่ง ตายชายฝั่งทะเล ป่าชายหาด ชายป่าพรุ และป่าดิบเขา ตั้งแต่ระดับต่ำไปจนถึงระดับความสูงประมาณ 1,300 เมตร แต่จะพบมากในระดับต่ำๆ

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นโทะ

 

 

ต้นโทะ เป็นไม้พุ่มเขียวชอุ่มทั้งปี ความสูงประมาณ 2-3 เมตร กี่งอ่อนและยอดอ่อนมีขนสีขาว สามารถเติบโตขยายพันธุ์เป็นพืชเชิงเดี่ยวได้

 

 

ใบ มีรูปไข่ปลายมน (elliptic-oval) ยาวประมาณ 5-8 เซนติเมตร กว้างประมาณ 1.5-4 เซนติเมตร หน้าใบเป็นมัน ส่วนหลังใบมีขนละเอียดปกคลุม โดยมีเส้นใบนูนสามเส้น

 

 

 

ดอก สีของดอกโทะเป็นสีชมพูกุหลาบ กลีบดอกชั้นเดียว มีสีชมพูอ่อนถึงแก่ในช่อเดียวกัน ขนาดดอกกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-3 เซนติเมตร ออก 1-2 ดอกตามง่ามใบ ออกดอกทั้งปี

 

 

 

ผล อ่อนมีสีเขียวแล้วจะค่อยๆ สุกกลายเป็นสีแดง จนสุกจัดกลายเป็นสีม่วงอมดำ มีขนาดกว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร ขนสีขาวสั้นๆ มีเมล็ดมากกินได้ ออกผลในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม ลักษณะคล้ายผลบลูเบอรี่ แต่จะค่อนข้างยาวกว่า

 

 

สรรพคุณตามตำรายาไทย

 

 

ต้น ทั้งต้นใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงโลหิต

 

 

ผล ใช้ปรุงเป็นยารักษาโรคโลหิตจางของหญิงมีครรภ์ หรือใช้รักษาโรคบิด ท้องเสีย ท้องร่วง ปวดท้อง

 

 

รากและใบ ใช้ปรุงเป็นยารักษาอาการท้องเสีย กรดไหลย้อน ท้องร่วง ปวดท้อง ใช้กับสตรีหลังคลอดบุตร รักษาอาการกระเพาะอาหารอักเสบแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง แก้อาการอาหารไม่ย่อย ตับอักเสบ 

 

 

ใบ นำใบมาตำให้ละเอียดแล้วใช้พอกรักษาแผลหรือฝี หรือใช้น้ำต้มใบมาทำความสะอาดแผลเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค 

 

 

ราก นำมาต้มกินเป็นยารักษาอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ และรักษาการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือผิวหนังพุพอง เป็นยารักษาเลือดออกจากมดลูกในหญิงหลังคลอด

 

 

ประโยชน์ของต้นโทะ

 

 

ผล สุกมีรสหวาน ส่วนดิบมีรสฝาด ใช้รับประทานได้ บางแห่งใช้ทำไวน์ผลไม้ ทำแยมหรือเยลลี่ ผลไม้กวน และยังเป็นอาหารของนก

 

 

ยางเหนียว จากเนื้อไม้สีดำใช้ทาฟันและคิ้วให้ดำ

 

 

ต้นโทะ เป็นไม้ดอกล้มลุกประเภทใบเลี้ยงคู่ กิ่งสี่เหลี่ยมมักมีขนปกคลุม ใบเป็นใบเดี่ยวคู่ตรงข้าม เรียงแบบสลับน้อย สามารถปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงามได้ แถมยังมีประโยชน์อีกมากมาย ต้นโทะขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

 

 

                                   LOMA 🐬🐬

                             

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: สำนักงานหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช. “พรวด”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : www.dnp.go.th/botany/. [20 ก.ย. 2015].

องค์การบริหารส่วนตำบลคลองยาง 

ที่อยู่ 221 หมู่ 1 ต.คลองยาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 

 

 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)จังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยจังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก3อันดับจังหวัดที่เจริญมากที่สุดของภาคใต้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
[ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน] ประเพณีกระท่อมแห่งรักของชาวเขมรรถยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่มีการผลิตและวางขายจริงปรากฏการณ์หาดูยาก "กั้งหางแดง" สัตว์น้ำหายาก โผล่เกลื่อนทะเลบางแสน!?น้ำตาจะไหล! สั่งส้มตำผ่านเดลิเวอรี่ 80 บาท สงสัยร้านลืมใส่มะละกอ?ผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพราง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แม่บ้านรสแซ่บ (อะไร?ยังไงตรงหัวใจ)เมื่อลูกหลานมาเยี่ยมคุณยาย..รู้ได้เลยว่า แต่ละคนไม่ธรรมดาพันธุ์ไก่ที่ไข่ดกที่สุดเพิ่งรู้! ที่บังแดดในรถทำแบบนี้ได้ด้วย..หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่