ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม
เราพึ่งได้ลองทานเมนูปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมเป็นครั้งแรก แล้วรู้สึกชอบ ทางร้านทอดมาเป็นปลาเนื้ออ่อนตัวเล็ก อร่อยกรอบ ทานได้ทั้งตัวเลยคะ กระเทียมโรยทานร้านก็ให้มาแบบจัดเต็ม
เราเลยมาลองหาดูวิธีทำเมนูนี้ทานดู ก็เลยเอาวิธีทำมาแบ่งปันกันคะ วันนี้มีให้เลือกทำ 2 แบบนะคะ เลือกทำได้ตามความชอบเลยคะ
วิธีที่ 1
ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อน
น้ำมันสำหรับทอด
กระเทียม
พริกไทย
เกลือ
วิธีทำ
ล้างปลาเนื้ออ่อนให้สะอาดเตรียมไว้
ตำกระเทียม พริกไทย เกลือให้ละเอียด และทาตัวปลาให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
เอากระเทียมที่หมักตัวปลาออกมาเก็บไว้ นำปลาลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นซับน้ำมัน
นำกระเทียมที่หมักปลาที่เอาออกมาตอนแรก ลงเจียวให้เหลือง กรอบ และราดบนตัวปลา
Tips
รอให้น้ำมันร้อนก่อนจึงใส่ปลา จะช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะ
ไม่นำกระเทียมลงทอดพร้อมกับปลา เพราะกระเทียมจะไหม้ก่อนปลาสุก
วิธีที่ 2
ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อน
กระเทียมตามชอบ ( สำหรับผัด )
พริกไทยตามชอบ
รากผักชี
กระเทียมไทยสำหรับเจียว
ซีอิ้วขาว
น้ำตาล
เกลือ
น้ำมันสำหรับทอดปลา
วิธีทำ
1 ล้างปลาเนื้ออ่อนให้สะอาดคลุกเกลือเตรียมไว้
2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อนด้วยไฟกลางแล้วนำปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบตักออกมาพักเตรียมไว้
3 ตำกะเทียมไทยพอละเอียด แล้วเจียวกระเทียมให้ออกเหลือง ตักออกจากกะทะพักเตรียมไว้
4 ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี เเล้วนำมันผัดในกระทะที่เทน้ำมันทอดกระเทียมออกแล้วเหลือไว้แค่เล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้หอมปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาล
5 นำปลาเนื้ออ่อนที่ทอดพักไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วตักลงใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
คุณค่าทางด้านโภชนาการของปลาเนื้ออ่อน ในปริมาณ 100g
มีพลังงานทั้งหมด 80 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 17.3 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0.1 กรัม
ไขมัน 1.1 กรัม
โอเมก้า3 622 มิลลิกรัม
ใครชอบวิธีไหนลองทำตามวิธีนั้นดูนะคะ ส่วนใครชอบปลาเนื้ออ่อนแบบไหนเลือกมาทำทานได้ตามชอบเลยคะ จะแบบตัวเล็ก หรือ ตัวใหญ่ ก็อร่อยและได้ประโยชน์เหมือนกันคะ 😊
LOMA 🐬🐬