หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นก ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า

เนื้อหาโดย Judsee

นก ‘อากิกิกิ’ เหลือแค่ 5 ตัวในโลก จ่อสูญพันธุ์ภายในไม่กี่เดือน

 

อากิกิกิ นกสีเทาขนาดเล็กบนเกาะฮาวาย กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากประชากรในธรรมชาติของพวกมันลดลงเหลือเพียง 5 ตัวเท่านั้น

 

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2566 ว่า ‘อากิกิกิ’ นกเฉพาะถิ่นขนาดเล็กสีเทาบนเกาะฮาวาย ซึ่งถูกจัดเป็นหนึ่งในนกที่หายากที่สุดในโลก กำลังจะสูญพันธุ์ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยประชากรของพวกมันลดลงอย่างมาก จนตอนนี้เหลืออยู่ในธรรมชาติเพียง 5 ตัวเท่านั้น

 

ประชากรของนกอากิกิกิลดลงอย่างรวดเร็วในช่วง 15-20 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้ยุงสามารถขึ้นไปสูงขึ้นเรื่อยๆ” แฮนนาห์ เบลีย์ ผู้จัดการฝ่ายดูแลสัตว์ป่าของโครงการอนุรักษ์พันธุ์นกเสี่ยงสูญพันธุ์บนเกาะฮาวาย กล่าว และเนื่องจากไม่มีภูมิคุ้มกันโรคที่มียุงเป็นพาหะ ทำให้นกอากิกิกิตกเป็นเหยื่อของโรคมาลาเรียนก ซึ่งพวกมันมีโอกาสเสียชีวิตเกือบ 100% หากติดเชื้อ

 

อากิกิกิ หรือ  (Oreomystis bairdi) เป็นนกขนาดเล็กที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง มีถิ่นกำเนิดในเกาะ Kauai ในฮาวาย สหรัฐอเมริกา 

 

1. คำอธิบาย: อากิกิกิเป็นนกป่าขนาดเล็ก สีเขียวมะกอก มีปากโค้งโดดเด่นและมีวงแหวนตาสีขาว มีความยาวประมาณ 5 นิ้ว (13 ซม.)

 

2. ถิ่นที่อยู่: นกเหล่านี้มีถิ่นกำเนิดในป่าดิบเขาและป่าใต้เทือกเขาคาไว มักพบในพื้นที่สูง โดยเฉพาะบนที่ราบสูงอาลาไค

 

3. พฤติกรรม: อะกิกิกิขึ้นชื่อในเรื่องพฤติกรรมการหาอาหาร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเจาะตามรอยแยกในเปลือกไม้และใบไม้เพื่อหาแมลงและแมงมุม

 

4. สถานะการอนุรักษ์:  นก อากิกิกิ จัดอยู่ในกลุ่มที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งโดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ประชากรลดลงอย่างมากเนื่องจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย โรคภัยไข้เจ็บ และการมีอยู่ของสายพันธุ์ที่รุกราน

 

5. ความพยายามในการอนุรักษ์: โครงการอนุรักษ์ได้ริเริ่มขึ้นเพื่อช่วยปกป้องและอนุรักษ์อากิกิกิ ความพยายามเหล่านี้รวมถึงการฟื้นฟูแหล่งที่อยู่อาศัย การควบคุมนักล่า และการติดตามประชากร

 

6. ชนิดพันธุ์เฉพาะถิ่น: นกอากิกิกิเป็นหนึ่งในนกหลายชนิดในฮาวายซึ่งไม่พบที่อื่นในโลก การแยกตัวออกจากฮาวายได้นำไปสู่วิวัฒนาการของนกสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์พร้อมการปรับตัวให้เข้ากับระบบนิเวศเฉพาะของมัน

 

7. ความท้าทาย: ภัยคุกคามหลักต่ออากิกิกิ ได้แก่ การทำลายถิ่นที่อยู่ที่เกิดจากพันธุ์พืชที่รุกราน โรค การล่าโดยสัตว์ที่ไม่ใช่เจ้าของภาษา และความเสื่อมโทรมของแหล่งที่อยู่อาศัยในป่าบนที่สูง

 

นักอนุรักษ์กำลังทำงานอย่างขยันขันแข็งเพื่อปกป้อง นกกิกิกิ และป้องกันการสูญพันธุ์ ความพยายามในการฟื้นฟูแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติและการควบคุมสายพันธุ์ที่รุกรานมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการอยู่รอดของนกที่มีเอกลักษณ์และใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Idea DD, การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้พัดลมแบบผิดๆส่งผลเสียต่อสุขภาพ"พริกป่น" อันตรายกว่าที่คิดปรับแอร์ยังไงให้เย็น?ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อเปิดแอร์ในห้องนอน!!
ตั้งกระทู้ใหม่