คั่วกลิ้งทูน่ากระป๋อง (เมนูสร้างสรรค์ต้องลอง!!)
วันนี้มีเมนูมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารรสจัดจ้าน ไว้ทานคู่กับข้าวสวย
ต้องลองเมนูนี้เลยค่ะ "คั่วกลิ้งทูน่ากระป๋อง" ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง (ใช้ในน้ำแร่เพราะรสไม่จัดมากค่ะ)
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง 2 ชต.
3. พริกชี้ฟ้า 3-4 เม็ด
4. ใบมะกรูด 6-8 ใบ
5. น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.
6. น้ำปลา 1 ชต.
วิธีทำ
1. เปิดทูน่ากระป๋อง เทน้ำที่แช่เนื้อปลาออก เอาแต่เนื้อ พยายามบีบน้ำออกจากเนื้อให้มาก แต่ไม่ถึงกับแห้ง พักไว้
2. ซอยพริกชี้ฟ้า หั่นเฉียงเป็นชิ้นให้สวยงาม และหั่นซอยใบมะกรูด โดยให้เอาก้านออก เหลือเฉพาะใบ ซอยหั่นฝอยเป็นเส้นเล็ก พักไว้
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง ใส่พริกแกงลงไปผัด ผัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหอมและแตกตัวออก
4. เมื่อพริกแกงผัดหอมได้ที่ นำเนื้อทูน่าเทลงไปผัด คนให้เข้ากัน หรี่ไฟให้อ่อนลง ผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเนื้อปลาทูเริ่มแห้ง
5. ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลา ผัดคนให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสตามใจชอบ หากต้องการปรุงเพิ่มสามารถทำได้ในขั้นตอนนี้
6. เมื่อผัดจนแห้ง เครื่องปรุงเข้าเนื้อดีแล้ว นำใบมะกรูดและพริกชีฟ้าใส่ลงไปผัดให้สุก เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม แต่ยังไงก็เป็นเมนูที่ต้องใจเย็นมาก ๆ นะคะ แนะนำให้ทำไว้เยอะ ๆ เลยค่ะ
เวลาอยากทานก็นำมาอุ่นได้ แถมเก็บไว้ได้นานด้วยค่ะ ถือเป็นเมนูไว้ติดบ้านสักมื้อที่น่าลองค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง สวนครัว