น้ำพริกหยำ หรือน้ำชุบหยำกุ้งสด
สวัสดีค่ะ เหมือนช่วงนี้ จขกท อยู่ไกลบ้านเลยคิดถึงอาหารไทยใต้เป็นพิเศษ สำหรับวันนี้ขอเสนอเมนูน้ำพริกหยำ หรือที่คนภาคใต้เรียกกันว่าน้ำชุบหยำ หรือคนภาคอื่นเรียกน้ำพริกขยำ หรือน้ำพริกโจรนั่นเอง ด้วยตามประวัติเล่ากันมาว่า ครั้งหนึ่งมีโจรขึ้นปล้นชาวบ้านเกิดหิวและหาอะไรกินแล้วบังเอิญไปเจอเครื่องทำน้ำพริกวางอยู่ ถึงถ้าจะนำไปตำในครกก็เกรงจะมีเสียงให้เจ้าบ้านตื่นเลยนำส่วนผสมมาขยำๆเข้ากันแล้วกินกับข้าวสวย เลยเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง สำหรับเมนูนี้บ้างก้อใส่กุ้ง บ้างก้อไม่ใส่ สำหรับวันนี้ขอเป็นน้ำชุบหยำกุ้งสดนะคะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
-กุ้งสด 6 ตัว
-กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดง 7 หัว
-พริกสด 1 ถ้วย
-มะนาว 2 ลูก
ผักเคียง
แตงกวา มะเขือเลาะ ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์ ข้าวเปล่า
ขั้นตอนการทำ
-
ขั้นตอนที่ 1
นำกุ้งไปลวกให้สุก นำมาแกะเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก (อย่าเล็กเกินเวลาขยำกุ้งจะเละ)
-
ขั้นตอนที่ 2
ซอยพริกสดและหอมแดง
-
ขั้นตอนที่ 3
นำส่วนผสมข้อ 1-2 มารวมกัน ใส่กะปิแล้วใช้มือขยำทุกอย่างให้เข้ากัน
-
ขั้นตอนที่ 4
เติมน้ำตาลปี๊ปลงไป แล้วเติมน้ำอุ่นไปทีละนิดค่อยๆขยำ เพราะถ้าใส่น้ำลงไปเยอะน้ำพริกจะเหลวทำให้ไม่อร่อย
-
ขั้นตอนที่ 5
เมื่อเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน น้ำพริกข้นจนพอดีให้เติมมะนาว ชิมรสตามต้องการ
แค่นี้ก็พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักเรื่องเคียงแล้วค่ะ ทานให้อร่อยนะคะ