กบทอดกระเทียม
วันก่อนไปอยุธยากันคะ เลยแวะไปทานอาหารป่ากันคะ ไปถึงร้านสั่งเมนูอาหารป่ามาหลายเมนูทางร้านทำอร่อยถูกปากมาก พวกเราได้สั่ง กบทอดกระเทียม มาทานด้วยทางร้านทอดมาได้อร่อยกรอบ ใส่กระเทียมทอดมาจนเต็มจานจนติดใจกันเลย
วันนี้เลยนะมาแนะนำวิธีทำเมนูกบทอดกระเทียมกันคะ เพื่อใครจะลองเอาไปทำทานกันดูคะ อร่อยจริงไปคะ เหมือนเนื้อไก่หล่ะคะ สำหรับใครที่ไม่เคยทาน เมนูกบทอดนะคะ
ส่วนผสม กบทอดกระเทียม
กบ
กระเทียม
รากผักชี
เกลือ
พริกไทยป่น
ซอสปรุงรส
แป้งทอดกรอบ
น้ำมันพืช
วิธีทำกบทอดกระเทียม
เนื้อกบถลกหนัง ( ถ้าไม่เอาหนังกบออกก็สามารถทอดได้ทั้งหลังเหมือนกันคะ ร้านที่เราไปทานก็ไม่ได้เอาหนังออกคะ ) เอาเครื่องในออกให้หมด ขยำเกลือแล้วล้างน้ำออกจนสะอาด สับเป็นชิ้นไม่ใหญ่ไม่เล็ก
ตำกระเทียมกับรากผักชีให้พอหยาบเตรียมไว้
นำกบที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่อ่างผสม นำกระเทียมกับรากผักชีตำใส่ลงไป ใส่เกลือลงไป ใส่พริกไทยป่น
ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว เสร็จแล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน หมักไว้สัก 5 นาที
ก่อนนำไปลงทอดใส่แป้งทอดกรอบลงไปเล็กน้อยคลุกให้พอเคลือบตัวกบ ไม่ต้องหนามาก คลุกให้ทั่วทุกขากบ
ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนถึงกลาง อย่าให้ร้อนจัด ค่อย ๆ ใส่ขากบลงไปทอด
ระหว่างที่ทอดก็จะเห็นกระเทียมที่คลุกกับกบสุกก่อนและลอยขึ้นมา ก็ใช้กระชอนตักออกพักไว้ในกระดาษซับมัน
จะทอด 2 ครั้งนะคะ ครั้งแรกก็แค่สุกเหลืองพอประมาณก่อน แล้วค่อยตักขึ้นพักในกระดาษซับมัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นตัวลง
จากนั้นก็เปิดไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัดอีกรอบ ใส่กบที่ทอดแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัดอีกครั้ง
คราวนี้ทอดจนเหลืองกรอบตามความชอบ พอเหลืองกรอบได้ที่ก็ตักขึ้นพักบนกระดาษซับมัน
กระเทียมก็นำมาทอดอีกครั้ง คราวนี้ทอดแบบแป๊บเดียว จะลอยพุ่งขึ้นมาให้เห็นว่ากรอบแล้ว รีบตักขึ้น จะได้กระเทียมที่กรอบ
เสร็จแล้วก็จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบลงไป ปิดร้านเสร็จพร้อมทาน ส่วนใครจะทานคู่กับซอสพริกหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เลือกได้ตามชอบ
ส่วนใครชอบกินกบทอดกระเทียมเฉพาะชิ้นส่วนน่อง ก็สามารถเลือกมาทอดได้ตามความชอบเลย
LOMA 🐬🐬