แซนวิชอีสาน
เมื่อก่อนบอกเลย ไม่เคยรู้จัก ข้าวเหนียวย่างบนตะแกรง จะอร่อยได้ไง? จนมีเพื่อนจากภาคอีสานนี่แหละพาไปลิ้มชิมรส จึงค้นพบว่านอกจากข้าวเหนียวปิ้งมีไส้ต่างๆ ของภาคกลางแล้ว ข้าวจี่ ถือเป็นอีกเมนูที่ช่วยทำให้อิ่มท้องได้ดีทีเดียว เรียกได้ว่า เป็น "แซนวิชอีสาน" ก็น่าจะได้
ข้าวจี่ เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานและภาคเหนือ ทำจากข้าวเหนียวนึ่งทาเกลือ ปั้นเป็นรูปกลมหรือรีเสียบไม้ แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆ พอเกรียมนำมาชุบไข่ แล้วนำไปย่างใหม่จนเหลืองหอม ดึงไม้ที่เสียบไว้ออก ยัดน้ำตาลอ้อยเข้าไปแทน น้ำตาลจะละลายเป็นไส้ ความอร่อยอยู่ตรงที่ข้าวเหนียมไหม้ๆ เกรียมๆ และมีความหอมจากไข่ ข้างในเหนียวหนึบนุ่ม จากข้าวเหนียวด้านใน รับประทานช่วงหน้าหนาว นั่งหน้าเตา ผิงไฟไป ได้บรรยากาศสุดๆ
ข้าวจี่ นอกจากทำรับประทานแล้ว ยังนำไปทำบุญ ในงานประเพณีบุญข้าวจี่อีกด้วย เมนูนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ และอาจเป็นเพราะข้าวเหนียวจะเสียเร็วในตอนกลางวัน สมัยก่อนข้าวเหนียวจึงถูกทำเป็นข้าวจี่ แล้วห่อใบตองไปกินเป็นอาหารตอนทำนาหรือเดินทางไกล เพราะสามารถเก็บได้นานขึ้น ก็เป็นภูมิปัญญา อีกแบบของคนโบราณ ที่ปัจจุบันข้าวจี่ มีการทำขายเป็นอาหารเช้าสำหรับชาวกรุง ได้อิ่มท้องกันเลยทีเดียว