3 ประโยชน์ดีๆ จากองุ่นไซมัสคัส ที่เราต้องลอง
3 ประโยชน์ดีๆ จากองุ่นไซมัสคัส ที่เราต้องลอง
ทุกวันนี้เดินไปตามท้องตลาดจะเห็นองุ่นพวงสวยๆ แปลกตา เพราะมีขนาดใหญ่ สีสันเขียวฉ่ำน่าทาน นั่นก็คือ องุ่นไซมัสคัส บางคนก็เรียกกันว่า องุ่นไฮโซ เพราะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าองุ่นทั่วไป บางคนที่ได้ลองทานก็บอกว่าเหมือนกินขนมเยลลี่
องุ่นไซมันคัสมาจากไหน
ประวัติขององุ่นพันธุ์ไชน์มัสคัส ( Shine Muscat) ที่กำลังเป็นกระแส และที่นิยมในเวลานี้ มีถิ่นกำเนิดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและถือเป็นพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก องุ่นสีเขียวที่มีกลิ่นหอม หวาน กรอบ ลูกใหญ่ ไร้เมล็ด ถูกปรับปรุงพันธุ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2531 ที่สถานีวิจัยองุ่นและพลับอะกิซึ จังหวัดฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นทะเบียนพันธุ์ ในปี พ.ศ. 2549
ผู้คนส่วนมากที่ได้ลองทานองุ่นพันธุ์ไซน์มัสคัส ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย เพราะด้วยความที่มีขนาดผลที่ใหญ่ ทานเข้าไปเลยรู้สึกได้ถึงรสชาติที่อัดแน่น เต็มปากเต็มคำ และเกือบจะไม่มีเมล็ด มีเปลือกบาง ซึ่งถือเป็นจุดเด่นขององุ่นชนิดนี้เลย
ประโยชน์ขององุ่นไซน์มัสคัส
1.เป็นแหล่งไฟเบอร์ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร
2.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ
3.ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนภายในผิวหนัง