ใบชะพลู ที่ไม่ใช่ ใบพลู
รู้จักประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ใน "ใบชะพลู" พืชสมุนไพรพื้นบ้านที่เห็นกันได้ง่ายมากๆ ตามบ้าน
ใบของชะพลูใบมีสีเขียว ใบจะเป็นมันๆ คุณประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ภายในใบชะพลูนั้นเยอะสุดๆ จัดเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง เติบโตได้ดีตรงพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือมีความชื้นเยอะๆ ลำต้นสามารถเจริญเติบโตแผ่ไปบนพื้นดิน และสามารถใช้เงี่ยงที่บริเวณลำต้นเกี่ยวกับต้นไม้ใหญ่ได้
เมนูกับใบชะพลู ทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะกินสด หรือนำมาประกอบอาหาร เช่น แกงคั่วใบชะพลู เมี่ยงคำ หมูย่างใบชะพลู แกงปูใบชะพลู เคล็ดลับการเลือกใบชะพลูให้กินอร่อยคือเลือกใบที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป ใบแก่จะมีสีเขียวเข้มและใบแข็ง
ใบชะพลูนั้นเป็นแหล่งของแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินซีและวิตามินเอ ใบชะพลูมีฤทธิ์ร้อน ช่วยปรับสมดุลธาตุภายในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลม ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น
มีสารเบต้าแคโรทีนสูง จึงช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบและชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ทำให้เซลล์อ่อนเยาว์ สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันประสาทตาเสื่อม ช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืน
ฤทธิ์ร้อนของใบชะพลูมีคุณสมบัติช่วยขับเสลด สามารถใช้ใบชะพลูประมาณ 5-7 ใบต้มกับน้ำสะอาดแล้วใช้จิบระหว่างวันในช่วงที่เป็นไข้และมีเสมหะได้ แต่ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป
ใบชะพลูให้เส้นใยอาหารสูงมาก การกินใบชะพลูช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย การกินใบชะพลูจึงมีส่วนช่วยลดอาการแน่นท้อง อึดอัดท้อง ไม่สบายท้อง และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย
หามาปลูกไว้สักต้น สมุนไพรดีๆ ที่นำมาแนะนำค่ะ