โทษของมันเทศ มีอะไรบ้าง?
มันเทศเป็นพืชหัวที่นิยมบริโภคกันทั่วโลก เพราะมีรสชาติหวาน นุ่ม และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร แต่ถึงแม้มันเทศจะมีสรรพคุณมากมาย แต่ก็มีโทษที่ควรระวังเช่นกัน ดังนี้
1. สารออกซาเลต
มันเทศมีสารออกซาเลต (oxalate) ซึ่งเป็นสารที่อาจจับตัวกับแคลเซียมในร่างกาย ทำให้เกิดนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคนิ่วในไตอยู่แล้ว ควรจำกัดปริมาณการบริโภคมันเทศไม่เกิน 150 กรัมต่อวัน
2. แคลอรีสูง
มันเทศเป็นแหล่งพลังงานที่ดี แต่ก็มีแคลอรีสูงเช่นกัน ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักควรรับประทานมันเทศในปริมาณที่พอเหมาะ โดยประมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 90 กิโลแคลอรี
3. อาจทำให้เกิดอาการแพ้
ในบางคนอาจมีอาการแพ้มันเทศ โดยอาการที่พบได้ เช่น ผื่นคัน บวม หายใจลำบาก ผู้ที่มีอาการแพ้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมันเทศ
4. สารพิษตกค้าง
มันเทศอาจปนเปื้อนด้วยสารพิษตกค้าง เช่น ยาฆ่าแมลง สารหนู และโลหะหนัก หากรับประทานมันเทศที่มีการปนเปื้อนสารพิษ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
ข้อควรระวังในการรับประทานมันเทศ
- ผู้ที่เป็นโรคนิ่วในไต ควรจำกัดปริมาณการบริโภคมันเทศไม่เกิน 150 กรัมต่อวัน
- ผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ควรรับประทานมันเทศในปริมาณที่พอเหมาะ
- ผู้ที่มีอาการแพ้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมันเทศ
- ควรเลือกซื้อมันเทศจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารพิษ
สรุป
มันเทศเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ก็มีโทษที่ควรระวังเช่นกัน ผู้ที่รับประทานมันเทศควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และควรเลือกซื้อมันเทศจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารพิษ