พืชผักสวนครัวที่ปลูกกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ช่วยประหยัดเงิน และปลอดสารพิษ
ต้องบอกเลยว่าสมัยนี้ของทุกอย่างมีราคาแพง อะไรก็ตามที่เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ เราก็ควรจะประหยัด โดยเฉพาะพืชผักสวนครัวที่เราปลูกกินเองได้ ก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์ของเราได้ อีกทั้งไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องสารพิษในผัก เพราะผักที่เราปลูกกินเองนั้น มั่นใจว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน
1.ผักชี
ผักชี พืชผักสวนครัวขนาดเล็ก มีลักษณะใบหยักติดกับลำต้น นำมาใช้เป็นผักตกแต่งในอาหาร เพิ่มสีสันสวยงามน่ารับประทาน ส่วนรากผักชีใช้เป็นส่วนประกอบของพริกแกง นอกจากนี้ผักชียังเป็นที่ต้องการของตลาดสูงอีกด้วย วิธีปลูกผักชี เป็นเรื่องที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก สามารถปลูกได้ในกระถาง หรือแปลงดินในสวนที่มีแสงแดดจัด โดยการขุดหลุมลึก 10 เซนติเมตร จากนั้นหยอดเมล็ดผักชีลงในหลุม 2-3 เม็ด แล้วกลบดิน หมั่นรดน้ำสม่ำเสมอ วันละ 1 ครั้ง เมื่ออายุได้ 40 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ หากปลูกในปริมาณมากก็สามารถขายสร้างรายได้ได้เช่นกัน
2.พริก
พริก ใช้เป็นส่วนผสมในพริกแกง และอาหารที่มีรสเผ็ด อาหารที่มีรสเผ็ด จะช่วยเพิ่มความอร่อย ชูรสชาติให้กับอาหาร วิธีปลูกพริก ทำได้ง่าย สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและแปลงดิน เพียงนำต้นพริกมาปลูกในดินที่ขุดหลุมไว้ ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักลงไป หมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอทั้งเช้าและเย็น เมื่อครบ 45-60 วัน พริกจะออกดอกและเก็บเกี่ยวได้
3.ถั่วฝักยาว
ถั่วฝักยาว เป็นถั่วไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง ลำต้นมีลักษณะคล้ายเถาวัลย์ ถั่วฝักยาวรับประทานได้ทั้งแบบสุกและดิบ นิยมกินคู่กับน้ำพริก หรือเป็นส่วนผสมในอาหาร วิธีปลูกถั่วฝักยาว ทำได้ง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถปลูกได้ทั้งในดินและในกระถาง บริเวณที่มีแสงแดดจัด โดยเตรียมดินร่วนที่ผสมปุ๋ยแล้ว ในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นขุดหลุมปลูก หยอดเมล็ดถั่วฝักยาวลงไป 2-3 เมล็ด พร้อมกลบดินให้มิด รดน้ำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง การเก็บเกี่ยวโดยเฉลี่ยจะใช้เวลาเก็บเกี่ยว 40-45 วัน
4.ชะอม
ภาพจาก asian-ingredients.com
ชะอม เป็นพืชที่นิยมรับประทานทุกภาคของประเทศไทย ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร เช่น ไข่เจียวชะอม หรือนำมาต้ม ลวกกินคู่กับน้ำพริก วิธีปลูกชะอม ทำได้ง่ายๆ สามารถปลูกได้ทั้งในแปลงดินและในกระถาง โดยนำกิ่งชะอมที่ตอนไว้แล้วลงปลูกในหลุมปลูก จากนั้นกลบดินให้มิด หมั่นรดน้ำสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง อายุเก็บเกี่ยว หลังปลูกประมาณ 3-4 เดือน เก็บเกี่ยวได้ทุกๆ 4 วัน และยังสามารถปลูกขายได้อีกด้วย
5.ตะไคร้
ตะไคร้ พืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ลักษณะลำต้นรวมกันเป็นกอ นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารไทยได้หลายชนิด เช่น ต้มยำ ช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับอาหาร อีกทั้งยังเป็นยาสมุนไพรไทยอีกด้วย วิธีปลูกตะไคร้ ปลูกง่ายไม่ซับซ้อน สามารถปลูกได้ในดินหรือกระถาง เพียงนำต้นตะไคร้ ปลูกลงในดินหรือกระถางที่ขุดหลุมไว้ บริเวณที่มีแสงแดดจัด กลบดินให้มิด หมั่นรดน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และใส่ปุ๋ยบำรุงดินเดือนละ 1 ครั้ง อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 3 เดือน
6.ใบมะกรูด
ใบมะกรูด พืชชนิดหนึ่งในสกุลส้ม มีผลคล้ายลูกมะนาว ผิวขรุขระไม่เรียบ นิยมนำใบมะกรูดและผิวมะกรูด เป็นส่วนประกอบของเครื่องปรุงในอาหาร เพื่อเพิ่มกลิ่น และสีสันอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น อีกทั้งใบมะกรูดยังมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาโรคบางชนิด ซึ่งวิธีปลูกใบมะกรูด ทำได้ง่ายมาก จะปลูกในดิน หรือในกระถางก็ได้ โดยนำกิ่งมะกรูดที่ตอนไว้ ปลูกลงในหลุม ที่ขุดไว้ประมาณ 10 เซนติเมตร บริเวณที่มีแสงแดดจัด แล้วกลบดินให้มิด หมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และใส่ปุ๋ยบำรุงดินอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ประมาณ 6-8 เดือน ใบมะกรูดก็สามารถเก็บเกี่ยวและนำไปใช้ได้
การปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง จะช่วยให้เราประหยัดต้นทุนได้ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อ เพราะผักเหล่านี้เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำอาหารไทย โดยเฉพาะคนที่ชอบทำอาหารกินเองในครอบครัว และมีพื้นที่ปลูกผักเล็กๆ รอบบ้าน
ภาพทั้งหมด pixabay.com