หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่เค็มไชยา

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

ไข่เค็มไชยาคืออะไร ทำไมต้องเป็นไข่เค็มไชยา และทำไมไข่เค็มไชยาถึงขึ้นชื่อและเมื่อนึกถึงไข่เค็ม ทำไมใครๆก็ต้องนึกถึงไข่เค็มไชยา

 

 

 

ไข่เค็มไชยา เป็นของฝากขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากใช้ไข่เป็ดธรรมชาติมาทำด้วยเทคนิคที่แตกต่างจากไข่เค็มถิ่นอื่น 

 

 

จึงเป็นไข่เค็มที่ไข่แดงสีแดงที่เนื้อไข่คล้ายทราย มีรสชาติกลมกล่อมไม่เค็มมาก และอร่อยติดปากผู้ที่ได้ลองลิ้มชิมรสมาเป็นเวลายาวนาน

 

 

ไข่เค็มไชยาเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพื่อเก็บไว้กินนาน ๆ ที่ชาวไชยารู้จักและทำมาตั้งแต่โบราณเนื่องจากในท้องที่อำเภอไชยา เป็นพื้นที่ที่มีการทำนามากที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี 

 

 

การเลี้ยงเป็ดของชาวไชยามีเกือบทุกบ้านของผู้ที่มีอาชีพทำนา ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10 -20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง 

 

 

 

เป็ดจะหาอาหารธรรมชาติในทุ่งนาซึ่งมีจำพวก ปู ปลา หอย สมบูรณ์ และจะเสริมอาหารด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้คุณภาพของไข่เป็ดแดงไม่มีกลิ่นคาว

 

 

 

ไข่เค็มไชยาค่อนข้างจะมีลักษณะพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่มีการหุ้มด้วยดินและเคลือบด้วยขี้เถ้าแกลบ ซึ่งไข่เค็มที่อื่นมักจะใช้วิธีดองด้วยน้ำเกลือ

 

 

 การทำไข่เค็ม 

 

 

เริ่มด้วยการคัดเลือกไข่เป็ดที่ไม่บุบไม่แตกไม่ร้าวคือ เลือกไข่ที่สมบูรณ์มาทำไข่เค็ม

 

 

ดินที่ใช้พอกต้องเอาดินปลวก คือเอาดินจากจอมปลวกมาตำให้ละเอียด (ร่อนเอาเฉพาะที่ละเอียดแยกกรวดทราย ฯลฯ ออกทิ้ง)

 

 

คลุกเคล้าด้วยน้ำและเกลือให้ได้เป็นดินค่อนข้างเหนียว แล้วเอาดินนี้หุ้มไข่เป็ด ให้หนาประมาณ 2-5 มิลลิเมตร

 

 

หลังจากนั้นเป็นเรื่องการบรรจุลัง บรรจุกล่อง หรือใส่ถุง ใส่ภาชนะหีบห่อสำหรับส่งจำหน่าย

 

 

การนำมารับประทานจะต้องดูระยะเวลา ดูจากสลากที่ผู้ทำหรือผู้จำหน่ายระบุไว้ มิฉะนั้นอาจจะจืดเกินไปหรือเค็มเกินไป และเพื่อไม่ให้ผิดพลาดหรือให้ “ถูกรสลิ้น” ของแต่ละคน

 

 

 

ควรใช้วิธีลองทำเป็นอาหารรับประทานหรือชิมดู หากเห็นว่ารสชาติพอเหมาะก็ควรล้างดินและแกลบที่พอกไว้ออกแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นรสชาติจะคงเดิมและเก็บไว้รับประทานได้นาน

 

 

ด้วยความพิเศษของไข่เค็มไชยา ที่ไม่เหมือนกับไข่เค็มทั่วไป จึงได้รับความนิยม โดยความพิเศษของไข่เค็มไชยาก็มีดังนี้

 

 

 

มีรสชาติความเค็มที่พอเหมาะ ไม่เค็มหรือจืดจนเกินไป ซึ่งต่างจากไข่เค็มแบบอื่น ที่มักจะมีรสชาติไม่อร่อยและไม่ค่อยโดนใจมากนัก

 

 

มีการแปรรูปมาจากไข่เป็ดสด ที่ได้มีการคัดสรรมาเป็นอย่างดี ทำให้ได้ไข่เป็ดที่มีคุณภาพ และนำมาทำไข่เค็มได้อย่างอร่อยกลมกล่อม

 

 

 

สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยไม่ต้องกลัวเสีย เพราะด้วยการผลิตจากกรรมวิธีธรรมชาติที่ใช้หลักการถนอมอาหาร จึงทำให้ไข่เค็มเก็บไว้เป็นเวลานานยิ่งขึ้น

 

 

ไข่ดูสวยน่าทาน โดยไข่แดงจะจับกันเป็นก้อน มีความอร่อยใจใครก็ต้องติดใจ

 

 

สามารถทอดเป็นไข่ดาว หรือนำมาต้มก็ได้ ซึ่งต่างจากไข่เค็มทั่วไป ที่มักจะมาในรูปแบบไข่ที่ต้มเรียบร้อยแล้ว โดยไข่เค็มที่นำมาทอดก็มีความอร่อยไม่แพ้กับไข่เค็มที่นำมาต้ม

 

 

                                   LOMA 🐬🐬

                           

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?52Hz เสียงเรียกแห่งความเหงาธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดพลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้วเผยคลิปวินาที มรณะ เครนหล่นทับรถไฟ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายกแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แบ่งปันสูตรโรลสตรอว์เบอร์รี่ เค้กเนื้อนุ่มฟูและครีมเนียนนุ่ม (ใช้กระทะทำได้)!แบ่งปันสูตร มินิเค้กโอรีโอช็อกโกแลต แบบไม่ต้องใช้อบ ทำง่ายทำขายได้เลย!ข้าวเหนียวกลอย : ขนมหวานพื้นบ้านโบราณที่ต้องปรุงอย่างเชี่ยวชาญกีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ ของอร่อยของปักษ์ใต้บ้านเรานี่แหล่ะเด้อครับเด้อ
ตั้งกระทู้ใหม่