หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่เค็มไชยา

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

ไข่เค็มไชยาคืออะไร ทำไมต้องเป็นไข่เค็มไชยา และทำไมไข่เค็มไชยาถึงขึ้นชื่อและเมื่อนึกถึงไข่เค็ม ทำไมใครๆก็ต้องนึกถึงไข่เค็มไชยา

 

 

 

ไข่เค็มไชยา เป็นของฝากขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากใช้ไข่เป็ดธรรมชาติมาทำด้วยเทคนิคที่แตกต่างจากไข่เค็มถิ่นอื่น 

 

 

จึงเป็นไข่เค็มที่ไข่แดงสีแดงที่เนื้อไข่คล้ายทราย มีรสชาติกลมกล่อมไม่เค็มมาก และอร่อยติดปากผู้ที่ได้ลองลิ้มชิมรสมาเป็นเวลายาวนาน

 

 

ไข่เค็มไชยาเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพื่อเก็บไว้กินนาน ๆ ที่ชาวไชยารู้จักและทำมาตั้งแต่โบราณเนื่องจากในท้องที่อำเภอไชยา เป็นพื้นที่ที่มีการทำนามากที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี 

 

 

การเลี้ยงเป็ดของชาวไชยามีเกือบทุกบ้านของผู้ที่มีอาชีพทำนา ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10 -20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง 

 

 

 

เป็ดจะหาอาหารธรรมชาติในทุ่งนาซึ่งมีจำพวก ปู ปลา หอย สมบูรณ์ และจะเสริมอาหารด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้คุณภาพของไข่เป็ดแดงไม่มีกลิ่นคาว

 

 

 

ไข่เค็มไชยาค่อนข้างจะมีลักษณะพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่มีการหุ้มด้วยดินและเคลือบด้วยขี้เถ้าแกลบ ซึ่งไข่เค็มที่อื่นมักจะใช้วิธีดองด้วยน้ำเกลือ

 

 

 การทำไข่เค็ม 

 

 

เริ่มด้วยการคัดเลือกไข่เป็ดที่ไม่บุบไม่แตกไม่ร้าวคือ เลือกไข่ที่สมบูรณ์มาทำไข่เค็ม

 

 

ดินที่ใช้พอกต้องเอาดินปลวก คือเอาดินจากจอมปลวกมาตำให้ละเอียด (ร่อนเอาเฉพาะที่ละเอียดแยกกรวดทราย ฯลฯ ออกทิ้ง)

 

 

คลุกเคล้าด้วยน้ำและเกลือให้ได้เป็นดินค่อนข้างเหนียว แล้วเอาดินนี้หุ้มไข่เป็ด ให้หนาประมาณ 2-5 มิลลิเมตร

 

 

หลังจากนั้นเป็นเรื่องการบรรจุลัง บรรจุกล่อง หรือใส่ถุง ใส่ภาชนะหีบห่อสำหรับส่งจำหน่าย

 

 

การนำมารับประทานจะต้องดูระยะเวลา ดูจากสลากที่ผู้ทำหรือผู้จำหน่ายระบุไว้ มิฉะนั้นอาจจะจืดเกินไปหรือเค็มเกินไป และเพื่อไม่ให้ผิดพลาดหรือให้ “ถูกรสลิ้น” ของแต่ละคน

 

 

 

ควรใช้วิธีลองทำเป็นอาหารรับประทานหรือชิมดู หากเห็นว่ารสชาติพอเหมาะก็ควรล้างดินและแกลบที่พอกไว้ออกแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นรสชาติจะคงเดิมและเก็บไว้รับประทานได้นาน

 

 

ด้วยความพิเศษของไข่เค็มไชยา ที่ไม่เหมือนกับไข่เค็มทั่วไป จึงได้รับความนิยม โดยความพิเศษของไข่เค็มไชยาก็มีดังนี้

 

 

 

มีรสชาติความเค็มที่พอเหมาะ ไม่เค็มหรือจืดจนเกินไป ซึ่งต่างจากไข่เค็มแบบอื่น ที่มักจะมีรสชาติไม่อร่อยและไม่ค่อยโดนใจมากนัก

 

 

มีการแปรรูปมาจากไข่เป็ดสด ที่ได้มีการคัดสรรมาเป็นอย่างดี ทำให้ได้ไข่เป็ดที่มีคุณภาพ และนำมาทำไข่เค็มได้อย่างอร่อยกลมกล่อม

 

 

 

สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยไม่ต้องกลัวเสีย เพราะด้วยการผลิตจากกรรมวิธีธรรมชาติที่ใช้หลักการถนอมอาหาร จึงทำให้ไข่เค็มเก็บไว้เป็นเวลานานยิ่งขึ้น

 

 

ไข่ดูสวยน่าทาน โดยไข่แดงจะจับกันเป็นก้อน มีความอร่อยใจใครก็ต้องติดใจ

 

 

สามารถทอดเป็นไข่ดาว หรือนำมาต้มก็ได้ ซึ่งต่างจากไข่เค็มทั่วไป ที่มักจะมาในรูปแบบไข่ที่ต้มเรียบร้อยแล้ว โดยไข่เค็มที่นำมาทอดก็มีความอร่อยไม่แพ้กับไข่เค็มที่นำมาต้ม

 

 

                                   LOMA 🐬🐬

                           

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ทุ่งบัวตอง" มหัศจรรย์ทางธรรมที่อยากให้ทุกคนได้มาชม10 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ได้คะแนนจากผู้จ้างงานสูง จบแล้วมีโอกาสได้งานทำสูง10 เทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งแอร์เบี้ยวไม่ไหว! เจ้าของรถขยะจัดหนัก แก้เผ็ดถึงหน้าบ้านเหยื่อปลัดสาวเมาขับ เสียชีวิตเพิ่มวัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ในเพชรบูรณ์เปิดโลกหมึกดัมโบ้ เจ้าสัตว์ทะเลสุดน่ารักที่เหมือนหลุดจากการ์ตูนดิสนีย์ชายฉกรรจ์ที่บุกถีบพระปีนเสาหลังจากออกอากาศในรายการดังนั้น เป็นลูกศิษย์ของหลวงพี่น้ำฝน ซึ่งตอนนี้รู้ตัวแล้วตำรวจสกัดจับกลุ่ม ทริปน้ำไม่อาบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เบี้ยวไม่ไหว! เจ้าของรถขยะจัดหนัก แก้เผ็ดถึงหน้าบ้านตำรวจเตือนหญิงขับสกุ๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นถนนใหญ่ เจอสวนกลับ ถ้าห้ามขับไปบอกร้านว่าห้ามขายสิ"ทุ่งบัวตอง" มหัศจรรย์ทางธรรมที่อยากให้ทุกคนได้มาชม10 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ได้คะแนนจากผู้จ้างงานสูง จบแล้วมีโอกาสได้งานทำสูงวัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ในเพชรบูรณ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารลดน้ำหนักง่ายๆ อิ่มอร่อย ไม่ทรมานตัวเองเมนูอาหารแสนอร่อย🥰5 เทคนิคเลือกปลาสด + เคล็ดลับทำปลาสดใหม่ หวานนุ่มทุกคำครัว 3 หอย เทคนิคเลือกหอยสด + เคล็ดลับทำหอยอร่อย กรอบ สดใหม่ทุกคำ
ตั้งกระทู้ใหม่