เกี๊ยวทอดไส้ปอเปี๊ยะหมูกุ้ง กรอบ อร่อย
ใครชอบทานปอเปี๊ยะ แต่หาซื้อแผ่นแป้งห่อลำบาก ก็ลองมาใช้แผ่นเกี๊ยวห่อแทน ได้ความอร่อยแบบใหม่ไปอีกแบบ กับเมนู
"เกี๊ยวทอดไส้ปอเปี๊ยะหมูกุ้ง" สำหรับสูตรนี้ จะทำอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสับ 150 กรัม
2. กุ้งสับ 100 กรัม
3. วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม
4. กะหล่ำปลีซอย 120 กรัม
5. แครอทซอย 120 กรัม
6. เห็ดหอมแช่น้ำหั่น 50 กรัม
7. ซอสหอยนางรม 2 ชต.
8. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
9. เกลือ 1/2 ชช.
10. น้ำตาลทราย 1 ชต.
11. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
12. น้ำซุบ หรือ น้ำสะอาด 10-20 กรัม
วิธีทำ
1. หั่นวัตถุดิบทุกอย่างเป็นชิ้นเล็ก สับกุ้ง หมู หั่นผักเป็นฝอย หั่นเป็นเส้นสั้น
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่เห็ดหอม ผัดจนมีกลิ่นหอม ตามด้วยหมูและกุ้ง ผัดให้สุก
ตามด้วยกะหล่ำปลีและแครอท และวุ้นเส้น
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำซุบเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จนสุกน้ำแห้ง
เสร็จ ตักใส่ชามพักไว้
4. เตรียมแผ่นเกี๊ยว โดยนำแผ่นเกี๊ยวมาวางทับซ้อนกัน เลือกแผ่นที่มีแป้งติดเยอะประกบใส่กัน แผ่นจะได้ไม่ติด
สามารถวางซ้อนกันหลายแผ่นแล้วบดทีเดียวได้ ใช้ไม้กลึงบดรีดแผ่นแป้งให้แบนและขยายใหญ่ขึ้น เสร็จให้แกะแผ่นแป้งออกจากกัน
5. นำแผ่นแป้งที่ได้มาห่อไส้ โดยจะห่อเหมือนห่อแผ่นปอเปี๊ยะ วางไส้บนแผ่นเกี๊ยว ม้วนห่อไส่ โดยพักขอบสองข้างเข้ามา
แล้วม้วนไส้เข้าจนสุดแผ่น ปิดแผ่นเกี๊ยวด้วยน้ำเปล่า หรือไข่ขาวก็ได้ค่ะ ทำแบบนี้จนหมด
6. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง นำเกี๊ยวที่ห่อเสร็จลงหย่อนทีละชิ้น จนเต็มกระทะ หมั่นพลิกกับไปมาบ่อย ๆ จนกระทั่ง
แผ่นเกี๊ยวเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน พร้อมจัดเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่
เป็นยังไงบ้างคะ สูตรนี้อร่อยไปอีกแบบ ทำทานเล่นกันจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ หรือทำขายก็ได้ค่ะ อาจจะปรับสูตรไส้เป็นหมูอย่างเดียว
หรือเนื้ออย่างอื่นเพื่อลดต้นทุน ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง สวนครัว cooking