เขียงมีทั้งหมดกี่สีแต่ละสีใช้งานยังไง?
เขียงมีทั้งหมดกี่สีกันนะและแต่ละสีมีความหมายยังไง?
เบื้องต้นเราก็เห็นกันแล้วใช่ไหมค่ะว่าเรามีเขียงทั้งหมดถึง 6 สีด้วยกันนั้นเอง
แล้วทำไมถึงต้องแยกสีของเขียงออกมาเยอะขนาดนี้เพราะอะไรที่นี้ได้รวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะ
อ่านให้จบนะค่ะอาจจะยาวนิดหน่อย
เขียงที่เราจะนำมาทำอาหารนั้นจะหยิบมาใช้ตามใจชอบของสีอย่างเดียวไม่ได้ต้องใช้ให้ถูกประเภทของสีกัน
ด้วยนะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเองและกันการปนเปื่อนของอาหารได้ด้วย
ซึ่งตัวเราเองก็เคยใช้งานเขียงและสีของเขียงผิดประเภทเหมือนกันค่ะ
เลยอยากจะมาแนะนำทุกคนหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกคนค่ะ
เพราะถ้าการที่เราใช้เขียงเดียวหั่นทุกอย่างจะทำให้อาหารไม่สะอาดเกิดการปนเปื่อนทำให้มีอาการท้อง
เขียงสีแดง เริ่มจากสีนี้ก่อนละกันค่ะ
เขียงสีแดงใช้งานกับประเภทจำพวกเนื้อสัตว์
ใช้งานกับเนื้อสัตว์ สี่ เท่าที่ดิบเท่านั้น เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อวัว ที่ดิบ
ประเภทของการใช้งานที่ถูกต้องตามรูป
เขียงสีเหลือง ใช้กับสัตว์ประเภทที่มีปีก เช่น ไก่ดิบ เป็ดดิบ เป็นต้น
เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเองใช้งานตามสีให้ถูกประเภท
เขียงสีน้ำตาล ใช้กับประเภทเนื้อสัตว์ที่สุกแล้วเท่านั้น
เขียงสีฟ้าออกไปทางสีน้ำเงิน ใช้กับประเภท อาหารทะเลดิบ หรือเนื้อปลาดิบ
เขียงสีเขียวใช้ในการหั่นผักและผลไม้
เขียงสีขาวใช้งานประเภทหั่นขนมปัง ใช้งานกับประเภทแป้งและนม
มาต่อกันเลยค่ะหลังจากที่เรารู้กันไปแล้วว่าเขียงแต่ละสีใชเงานต่างกันยังไง
มาดูกันค่ะว่าวิธีการรักษาเขียงของเรานั้นทำยังไง เขียงไม้เขียงพลาสติกต่างกันยังไง
มาดูข้อดีและข้อเสียของเขียงสองประเภทนี้กันค่ะ
เริ่มจากเขียงพลาสติกกันก่อนเลยนะค่ะ
ข้อดีของเขียงพลาสติก มีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่ายและแห้งเร็ว
ข้อเสียของเขียงพลาสติก มีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนของเขียงพลาสติกที่หั่นเขียงลื่นง่ายและเป็นรอยได้ง่าย
ข้อดีของเขียงไม้ มีความแข็งแรงทนทานและไม่เป็นรอยง่ายใช้งานได้นานกว่าเขียงพลาสติก
ข้อเสียของเขียงไม้ มีน้ำหนักมาก เขียงเก็บความชื้นและขึ้นราได้ง่ายอาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคสะสมได้
จบแล้วค่ะ