อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยเกินไป
1. อาหารปิ้งย่าง
มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคโรคมะเร็ง
สาเหตุ: เนื้อสัตว์ที่ถูกย่างไฟจะเกิดสารเบนโซไพรีน สารตัวนี้คือตัวก่อมะเร็งในร่างกาย สำหรับท่านที่ชื่นชอบการทานอาหารประเภทปิ้งย่าง ควรเลือกส่วนที่ไม่ไหม้เกรียมจนเกินไปนะ เพราะอาจสะสมและมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้ในอนาคต เพื่อสุขภาพที่ดีไม่ควรทานบ่อย เอาแค่พอให้หายอยากก็พอ
2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค : โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคอ้วนสาเหตุ: หลายท่านคงทราบดี แต่เลี่ยงไม่ได้ อาจด้วยความเร่งรีบ หรือเงินไม่พอใช้จ่ายเพราะใกล้สิ้นเดือน จะเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกชนิด มีคุณค่าทางอาหารต่ำมาก แถมทานมากไปยังไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เนื่องจากผงชูรสในเครื่องปรุงที่มีปริมาณมาก เมื่อได้รับเข้าไปในร่างกายอาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อาทิเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคอ้วน(แป้งจากเส้นบะหมี่) ฉะนั้นทานได้ แต่อย่าบ่อยจนเกินไป
3. อาหารหมักดอง
มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค : โรคความดันโลหิตสูง โรคไต ผลไม้ดอง ผักดอง และอาหารต่าง ๆ ที่นำมาถนอมอาหารด้วยวิธีการดอง ถึงจะอร่อยแต่ไม่ควรทานบ่อย ๆ เพราะอาหารประเภทหมักดองจะใช้เกลือเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งทำให้อาหารที่ดองมีปริมาณโซเดียมสูง เมื่อร่างกายได้รับโซเดียมมาก ๆ ก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไต ได้
4. ขนมเค้ก
มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค : โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ของโปรดของใครหลาย ๆ คน มีส่วนผสมของเนยสด แป้ง น้ำตาล ไข่ ครีมชีส ผงฟู เกลือ นมผง นม สารแต่งกลิ่นต่าง ๆ ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดนี้ล้วนมีโทษต่อร่างกาย หากกินกันมากจนเกินไป ร่างกายก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น