วุ้นไม้ไผ่อาหารหาทานยากทางภาคเหนือ
เนื้อหาโดย Idea DD
เกิดจากหยดน้ำฝน หมอก เหมย ที่ซึมเข้าไปตามรูตรงข้อต่อของต้นไผ่ เมื่อถึงต้นฤดูหนาวจะแข็งตัวคล้ายวุ้นหรือเยลลี่
ตอนแรกที่ตัดมาจากปล้องไม้ไผ่
มีลักษณะเป็นน้ำเหนียวข้น ใสสะอาด ไม่มีรสชาติพอทิ้งไว้ เจอกับอากาศจึงก่อตัวเป็นวุ้น
เพี้ยง เป็นวุ้นธรรมชาติที่เกิดจากไม้ไผ่
ไม้ไผ่ทุกชนิดสามารถสับทำเพี้ยงได้
มีลักษณะคล้ายวุ้นที่นำมาทำของหวาน
เมนูยำเพี้ยง เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือของประเทศไทย
ลักษณะคล้ายกับน้ำพริกปลาซึ่งเป็นอาหารทางภาคเหนืออีกชนิดหนึ่ง เพียงแต่เพิ่มเพี้ยงในส่วนผสม นำมายำโดยคั่วพริกหนุ่ม แล้วโขลกกับกระเทียมคลุกกับน้ำปลาต้มสุก ใส่เพี้ยงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยมะเขือเปราะซอย มะกอกป่าซอย หอมแดง ต้นหอม ผักชีและปรุมรสตามความชอบ
เนื้อหาโดย: Idea DD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: puypuy, Idea DD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568โบราณสถานอายุกว่า 1,300 ปี แห่งไซบีเรีย ซึ่งเต็มไปด้วยปริศนาที่รอคำตอบHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น