มาม่าหมูสับผัดฉ่า
หนึ่งในอาหารเผ็ดร้อนของไทยที่มากด้วยสรรพคุณของสมุนไพรไทยอย่าง พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด มันลงตัวกับเส้นมาม่าหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่นิยมรับประทานกัน หรือจะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เส้นพาสต้า โดยเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่ หรือกุ้ง ปลาหมึก ก็ยังอร่อยเช่นกัน
สรรพคุณของกระชาย บำรุงร่างกาย แก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจ กระดูก สมอง ปรับสมดุงของความดันโลหิต
ส่วนพริกไทยอ่อน หรือพริกไทยสด สามารถเคี้ยวรับประทานได้ทันที หรือใช้ประกอบอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมฉุน และรสเผ็ด ช่วยดับกลิ่นคาว หรือใช้ตกแต่งจานอาหาร
พริกที่เป็นส่วนประกอบอยู่ในหลากหลายจานบ้านเรา ก็มีสรรพคุณ ช่วยชะลอวัย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกายสร้างสาร Endorphin (สารแห่งความสุข) ช่วยให้อารมณ์ดี · ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนอีกด้วย
ส่วนผสม
กระเทียม 2 กลีบ
พริกแดงจินดา 2 เม็ด (ตามชอบ)
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
พริกไทยอ่อน
ใบมะกรูด 3 ใบ
กระชาย 2 – 3 แง่ง
มาม่า 1 ซอง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว (ตามชอบ)
เห็ด (ตามชอบ)
น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ¼ ช้อนชา (ตามชอบ)
ซอสปรุงรส/ น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ลวกเส้นมาม่าให้พอสุก อย่าให้นิ่มเกิน พักให้สะเด็ดน้ำ
- ผัดกระเทียม พริกแดง ในน้ำมัน
- ใส่หมูสับ ถั่วฝักยาว เห็ด ให้สุก
- ใส่เส้นมาม่าลงผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง น้ำปลา (ตามชอบ) ถ้าต้องการให้สีเข้ม ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยได้
- ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า (ถ้ามีใบโหระพาจะใส่เพิ่มความหอมด้วยก็ได้)
- ตักเสิร์ฟร้อน ๆ
อิ่มได้หนึ่งมื้อ และได้ประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ