หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาม่าหมูสับผัดฉ่า


เขียนโดย ทานตะวันกับแสงจันทร์

หนึ่งในอาหารเผ็ดร้อนของไทยที่มากด้วยสรรพคุณของสมุนไพรไทยอย่าง พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด มันลงตัวกับเส้นมาม่าหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่นิยมรับประทานกัน หรือจะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เส้นพาสต้า  โดยเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่ หรือกุ้ง ปลาหมึก ก็ยังอร่อยเช่นกัน 

 

สรรพคุณของกระชาย บำรุงร่างกาย แก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจ กระดูก สมอง ปรับสมดุงของความดันโลหิต

ส่วนพริกไทยอ่อน หรือพริกไทยสด สามารถเคี้ยวรับประทานได้ทันที หรือใช้ประกอบอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมฉุน และรสเผ็ด ช่วยดับกลิ่นคาว หรือใช้ตกแต่งจานอาหาร

 

พริกที่เป็นส่วนประกอบอยู่ในหลากหลายจานบ้านเรา ก็มีสรรพคุณ ช่วยชะลอวัย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกายสร้างสาร Endorphin (สารแห่งความสุข) ช่วยให้อารมณ์ดี · ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนอีกด้วย

 

ส่วนผสม

กระเทียม              2 กลีบ

พริกแดงจินดา       2 เม็ด (ตามชอบ)

พริกชี้ฟ้า             2 เม็ด

พริกไทยอ่อน

ใบมะกรูด             3 ใบ

กระชาย               2 – 3 แง่ง

มาม่า                   1 ซอง

น้ำมันพืช              1 ช้อนโต๊ะ

หมูสับ                  3 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาว (ตามชอบ)

เห็ด (ตามชอบ)

น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว      ¼ ช้อนชา (ตามชอบ)

ซอสปรุงรส/ น้ำปลา   1 ช้อนชา

น้ำมันหอย               1 ช้อนชา

 

วิธีทำ

  1. ลวกเส้นมาม่าให้พอสุก อย่าให้นิ่มเกิน พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผัดกระเทียม พริกแดง ในน้ำมัน
  3. ใส่หมูสับ ถั่วฝักยาว เห็ด ให้สุก
  4. ใส่เส้นมาม่าลงผัด
  5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง น้ำปลา (ตามชอบ) ถ้าต้องการให้สีเข้ม ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยได้
  6. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า (ถ้ามีใบโหระพาจะใส่เพิ่มความหอมด้วยก็ได้)
  7. ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

 

อิ่มได้หนึ่งมื้อ และได้ประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทานตะวันกับแสงจันทร์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 158 ครั้ง
เขียนโดย ทานตะวันกับแสงจันทร์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
Hot Cake ความสุขเรียบง่ายที่ไม่เคยตกยุคมันคืออสูรกาย ก่อนจะกลายมาเป็นน้ำพริกแมงดาสุดแซ่บปลาไข่(ที่มีไข่เต็มท้อง)แท้จริงแล้วคือปลาอะไรหมูกรอบที่แสนอร่อย แต่เสี่ยงอะไรบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่