เนื้อไดโนเสาร์จะมีคุณค่าทางโภชนาการแค่ไหน?
เนื้อไดโนเสาร์จะมีคุณค่าทางโภชนาการแค่ไหน?
เรามาเริ่มกันที่สัตว์กินพืช เช่น ซอโรพอดคอยาว พวกพวกนี้เคี้ยวพืชและต้นไม้ตลอดทั้งวัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาได้รับวิตามินและแร่ธาตุมากมาย
พืชที่พวกเขากินมีสารอาหารค่อนข้างต่ำ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องกินเป็นตันเพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอ ดังนั้น หากคุณกินสเต็กซอโรพอด คุณอาจได้รับโปรตีนและไขมันมาก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมากนัก
ตอนนี้เรามาดูสัตว์กินเนื้อกันดีกว่า เช่น ไทแรนโนซอรัสที่น่ากลัว คนเหล่านี้กำลังตามล่าไดโนเสาร์ตัวอื่นและฉีกพวกมันออกเป็นชิ้น ๆ ด้วยฟันอันใหญ่โตของพวกมัน
แต่พวกมันได้รับสารอาหารเท่าไหร่จากเหยื่อ? จากการศึกษาของFricke และคณะ (2018) เราสามารถใช้ไอโซโทปแคลเซียมเพื่อดูว่าพวกมันกินสัตว์ประเภทไหน
แคลเซียมส่วนใหญ่ได้มาจากอาหาร ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบแคลเซียมในฟันของสัตว์กินเนื้อกับแคลเซียมในเหยื่อของพวกมัน เราก็จะเห็นว่าพวกมันชอบกินอะไร
ปรากฎว่าไทแรนโนซอรัสชอบกินสัตว์กินพืชมากกว่าปลาหรือสัตว์กินเนื้อชนิดอื่นๆ ดังนั้น ถ้าคุณกินเบอร์เกอร์ไทแรนโนซอรัส คุณอาจได้รับโปรตีนและไขมันจำนวนมากจากเนื้อสัตว์กินพืช บวกกับแคลเซียมพิเศษจากกระดูกด้วย
สุดท้ายนี้ เราจะมาพูดถึงสัตว์กินพืชทุกชนิด เช่น ไดโนเสาร์ในยุคแรกๆ ที่ให้กำเนิดทั้งซอโรพอดและเทโรพอด
คนพวกนี้กินทุกอย่างไปนิดหน่อย ทั้งพืช สัตว์ เห็ดรา และอื่นๆ อีกมากมาย จากการศึกษาของBrusatte และคณะ (2020) ไดโนเสาร์เหล่านี้ปรับตัวได้ดีกว่าญาติในเวลาต่อมา และสามารถเปลี่ยนอาหารได้ตามสภาพแวดล้อม
ดังนั้น หากคุณกินนักเก็ตที่กินทุกอย่าง คุณอาจได้รับโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุจากแหล่งอาหารที่หลากหลาย
เนื้อไดโนเสาร์ไม่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการเท่ากันทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่ามันมาจากไดโนเสาร์ชนิดไหนและกินอาหารประเภทไหน