20 เมนูกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของในแต่ละประเทศ
ผู้คนทั่วโลกมีพฤติกรรมที่คล้ายกันมาก: อยากตื่นขึ้นมาเช้าๆ เพื่อดื่มกาแฟสักแก้ว
อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมนี้ก็จะแตกต่างกันไปตามวิธีชีวิตและส่วนผสมที่ใช้ทำกาแฟด้วย
กาแฟร้อนๆ ราดลงบน juustoleipä (ชีสนมเปรี้ยว) ของประเทศฟินแลนด์ แม้ว่าหน้าตาอาจจะดูไม่สวยงาม แต่คนฟินแลนด์ก็ชื่นชอบรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นี้
Türk Kahvesi — ตุรกี
เมล็ดกาแฟบดละเอียดจะถูกเคี่ยวในเหยือกทองแดงที่เรียกว่า “เซซเว” กาแฟตุรกีมีความพิเศษตรงที่ กาแฟจะถูกเตรียมโดยไม่ผ่านการกรอง ดังนั้นกากกาแฟจึงอยู่ด้านล่างสุด.. ใช่ นั่นหมายความว่าคุณจะได้ดื่มน้ำกาแฟไปพร้อม ๆ กับกากกาแฟไง
Yuanyang — มาเลเซีย
กาแฟประจำประเทศนี้สามารถเสิร์ฟแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ โดยประกอบด้วยกาแฟดำ 3 ส่วน และชานมในสไตล์ฮ่องกง 7 ส่วน ซึ่งใช้ส่วนผสมคือชาดำและนม
Flat White — ออสเตรเลีย
ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็นได้ โดยประกอบด้วยกาแฟดำ 3 ส่วน และชานมสไตล์ฮ่องกง 7 ส่วน ซึ่งเป็นส่วนผสมของชาดำและนม
Frappé — กรีก
กาแฟปั่น ฤดูร้อนที่กรีกจะนิยมดื่มกันมากๆ
Espresso Romano — อิตาลี
เอสเปรสโซสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ มาพร้อมกับมะนาวฝาน ซึ่งว่ากันว่า มันเป็นวิธีช่วยดึงรสชาติที่หวานของชวาออกมา
Cà phê đá — เวียดนาม
กาแฟเย็นเวียดนามที่ขึ้นชื่อเรื่องความหวานและเข้มข้นมาก ผลิตจากกาแฟคั่วเข้มบดหยาบ ซึ่งชงโดยตรงลงในถ้วยนมข้นและน้ำแข็งผ่านตัวกรองแบบหยดสไตล์ฝรั่งเศส
Café de Olla — เม็กซิโก
กาแฟเม็กซิกันแบบดั้งเดิมต้มด้วย โดยจะใช้แท่งอบเชยโดยใช้ Piloncillo (น้ำตาลอ้อยไม่ขัดสี) และเสิร์ฟในแก้วดินเหนียว ซึ่งคนในพื้นที่เชื่อว่าช่วยดึงรสชาติของกาแฟออกมา
Café Touba — เซนเนกัล
กาแฟเม็กซิกันแบบดั้งเดิมต้มด้วยแท่งอบเชยโดยใช้ Piloncillo (น้ำตาลอ้อยไม่ขัดสี) และเสิร์ฟในแก้วดินเหนียว ซึ่งคนในพื้นที่เชื่อกันว่า มันจะช่วยดึงรสชาติของกาแฟออกมาได้เป็นอย่างดี
Cafezinho — บราซิล
แม้ว่าหลายคนจะมองว่า Cafezinho เป็นเครื่องดื่มประจำชาติของบราซิล แต่ Cafezinho ก็เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับคนในท้องถิ่น รสชาติจะคล้าย ๆ กันกับกาแฟเอสเปรสโซ่ โดย Cafezinho เป็นกาแฟถ้วยเล็ก มีความเข้มข้น ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ Cafezinho จะมีรสหวานในตัวอยู่แล้ว โดยปกติแล้วชาวบราซิลจะต้มกับน้ำตาล
Cafe Bombon — สเปน
สำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟแบบหวาน ๆ ไม่ควรพลาด Cafe Bombon เลยเด็ดขาด กาแฟดำที่มอบความเข้มข้นและใช้ความหวานจากน้ำตาลอย่างกลมกล่อม
Irish Coffee — ไอร์แลนด์
กาแฟค็อกเทลนี้ ที่ประกอบด้วยกาแฟร้อน วิสกี้ไอริช และน้ำตาล และราดด้วยครีมข้น ๆ
Wiener Mélange — ออสเตรีย
คล้าย ๆ กับคาปูชิโน่ ซึ่งเป็นเอสเปรสโซที่ราดด้วยนมนึ่งและฟองนม พร้อมเพิ่มวิปครีมและผงโกโก้ด้วย
Café au lait — ฝรั่งเศส
ชาวฝรั่งเศสชอบดื่มเครื่องดื่มตอนเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว โดยพวกเขาจะใส่นมนึ่งและกาแฟสดในสัดส่วนที่เท่า ๆ กัน ซึ่งจะเสิร์ฟในถ้วยใบใหญ่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้จุ่มครัวซองต์ได้ง่าย ๆ
Spiced coffee — โมร็อกโก
การผสมผสานกลิ่นหอมของกาแฟเข้มนี้ผสมผสานเครื่องเทศอุ่นๆ เช่น กระวาน พริกไทยดำ อบเชย กานพลู และลูกจันทน์เทศ
Café Cubano — คิวบา
ถึงแม้จะให้มาน้อยแต่โคตรเข้มข้นเลย โดยจะใช้กาแฟเอสเปรสโซที่ชงด้วยน้ำตาล
Pharisäer — เยอรมนี
เครื่องดื่มสุดพรีเมี่ยมของชาวเยอรมัน โดยมีส่วนผสม เหล้ารัมและน้ำตาล โรยหน้าด้วยวิปครีมและช็อกโกแลตชิป
Mazagran — โปรตุเกส
เครื่องดื่มกาแฟแสนสดชื่นนี้ประกอบไปด้วยกาแฟเอสเพรสโซและน้ำมะนาวหรือจะใช้โซดามะนาวก็ได้
โดย Mazagran มีต้นกำเนิดในประเทศแอลจีเรีย แต่ว่าเป็นชาวโปรตุเกสนี้แหละที่เริ่มเติมกลิ่นมะนาวแทนน้ำ เพื่อเพิ่มความสดชื่นมากขึ้น
Qahwa — ซาอุดิอาระเบีย
เป็นเมนูกาแฟประจำถิ่นของซาอุดีอาระเบียและประเทศอาหรับอื่นๆ ผลิตจากเครื่องเทศต่างๆ เช่น กระวาน อบเชย กานพลู หญ้าฝรั่นและขิง เพื่อชดเชยรสขมของกาแฟที่เข้มข้นแบบนี้ Qahwa จึงมักจะเสิร์ฟพร้อม ๆ กับอินทผลัมแห้ง
Yuenyeung — ฮ่องกง
Yuenyeung เครื่องดื่มกาแฟยอดนิยมในฮ่องกงที่มีส่วนผสมของกาแฟและชานม สามารถดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นได้ และชานมประเภทต่างๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาใช้สร้างสรรรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างหลากหลายเลย