ทำไมต้องคลึงมะนาวก่อนบีบ? เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้ได้น้ำมะนาวเยอะ
มะนาวเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยในการย่อยอาหาร บำรุงผิวพรรณ และเพิ่มความเปรี้ยวให้กับอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ แต่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเวลาเราบีบมะนาวออกมา บางครั้งได้น้ำมะนาวน้อย บางครั้งได้น้ำมะนาวเยอะ ทั้งที่มะนาวลูกนั้นเหมือนกันเป๊ะๆ
ความจริงแล้ว เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ได้น้ำมะนาวเยอะขึ้น ก็คือ การคลึงมะนาวก่อนบีบ นั่นเอง
การคลึงมะนาวก่อนบีบ จะช่วยให้น้ำมะนาวไหลออกมาได้ง่ายขึ้น เพราะการคลึงมะนาวจะทำให้เยื่อหุ้มในเนื้อมะนาวแตกออก น้ำมะนาวจึงไหลออกมาได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ การคลึงมะนาวยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมะนาวอีกด้วย เพราะเมื่อเนื้อมะนาวแตกออก น้ำมะนาวที่อยู่ภายในเนื้อมะนาวก็จะไหลออกมาด้วย
วิธีคลึงมะนาวก่อนบีบ มีดังนี้
- ล้างมะนาวให้สะอาด
- ใช้มือคลึงมะนาวทั้งลูกให้ทั่ว แรงพอประมาณ อย่าคลึงจนมะนาวแตก
- ผ่ามะนาวเป็นซีกตามแนวขวาง
- บีบมะนาวกับช้อนหรือส้อม
นอกจากการคลึงมะนาวก่อนบีบแล้ว ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่ช่วยให้ได้น้ำมะนาวเยอะขึ้นอีกด้วย ดังนี้
- เลือกมะนาวที่สุกงอม มะนาวสุกงอมจะมีน้ำเยอะกว่ามะนาวอ่อน
- ผ่ามะนาวตามแนวขวาง จะช่วยให้บีบน้ำมะนาวได้ง่ายขึ้น
- บีบมะนาวกับช้อนหรือส้อม แทนการบีบมือ จะช่วยให้น้ำมะนาวไหลออกมาได้ดีขึ้น
ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองใช้ดูนะคะ รับรองว่าจะได้น้ำมะนาวเยอะขึ้นอย่างแน่นอน