น้ำมันเมล็ดในปาล์ม คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร
น้ำมันเมล็ดในปาล์ม คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?
เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคน อาจจะเคยได้ยิน น้ำมันเมล็ดในปาล์ม แต่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่ากินแล้วดีอย่างไร ต่างจากน้ำมันอื่นๆอย่างไร ลองมาทำความรู้จักกันเลยค่ะ
น้ำมันเมล็ดในปาล์ม คือ..?
Crude Palm Kernel Oil ได้จากการสกัดเมล็ดในปาล์ม (Palm Kernel) หรือเนื้อในของเมล็ด เป็นน้ำมันที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันมะพร้าว สามารถนำมาใช้ทดแทนน้ำมาพืชชนิดอื่นในการปรุงอาหารได้ดี หรือจะใช้บำรุงผมและผิวก็ยังได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้ายน้ำมันมะพร้าวทำให้น้ำมันเมล็ดในปาล์มมีประโยชน์หลายอย่าง เราลองมาดูกันว่าน้ำมันชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไร และมีข้อควรระวังในการกินหรือไม่กันค่ะ
ประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดในปาล์ม.
✔️ไม่มีโคเลสเตอรอล
✔️อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดน
✔️มีไขมันชนิดอิ่มตัวอละไม่อิ่มตัวที่สมดุล
✔️อุดมวิตามินA,K
✔️ไม่มีไขมันทรานส์
น้ำมันประเภทนี้อุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวที่ใกล้เคียงกับน้ำมันมะพร้าว จึงเหมาะสำหรับการนำไปทำอาหารประเภททอดและอาหารที่ต้องปรุงด้วยความร้อนสูง ชาวคีโตกินได้เพราะเป็นกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำสบู่น้ำมันได้อีกด้วย
ส่วนความแตกต่างจากน้ำมันพืชชนิดอื่นก็คือเป็นน้ำมันที่มีจุดเดือดสูง นำมาปรุงอาหารความร้อนสูงได้ดี ต่างจากน้ำมันพืชประเภทอื่นๆ เช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่าหรือน้ำมันพถั่วเหลืองที่ไม่เหมาะกับการปรุงอาหารความร้อนสูงอย่างการทอดหรือการปรุงอาหารด้วยความร้อนเป็นเวลานานๆ เพราะอาจสูญเสียคุณค่าทางอาหารและเกิดเป็นไขมันทรานส์ได้
ปัจจุบันน้ำมันเมล็ดในปาล์มที่ขายกันตามท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น ยี่ห้อดอกไม้ ,ผักกาดคู่, หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าทั่วไป
อย่างไรก็ตาม การจะมีสุขภาพที่ดี ก็มิควรบริโภคอาหารที่มันจัด ใส่น่ำมันปริมาณเจอะเกินไป และเราก็ควรลดอาหาร หวาน มัน เค็ม ก็ จะดีต่อร่างกายที่สุด และกินไขมันที่ดีจากแหล่งอาหารที่หลากหลาย เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก อะโวคาโด ถั่วต่างๆ รวมถึงคุมปริมาณไขมันให้เหมาะสม เท่านี้ก็สุขภาพดีและกินอาหารได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ
ขอขอบคุณภาพและที่มาจาก: เพจเพื่อสุขภาพ