หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบเต่าปูลู ตัวแรกในรอบ 10 ปี สัตว์สงวนระดับโลก

เต่าปูลู

          ชาวบ้านในจังหวัดเชียงราย พบเต่าปูลูตัวแรกในรอบ 10 ปี ซึ่งถือเป็นสัตว์สงวนระดับโลก และเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่า  เต่าปูลู หรือ เต่าปากนกแก้ว (Platysternon megacephalum) เป็นเต่าน้ำจืดขนาดใหญ่ พบกระจายพันธุ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลักษณะเด่นคือ หัวมีขนาดใหญ่ คล้ายนกแก้ว ปากมีลักษณะเป็นจะงอยแหลม ลำตัวมีสีน้ำตาลหรือดำ มีจุดสีขาวหรือเหลืองตามลำตัว หางยาวเรียว ปลายหางมีปุ่มแหลม

          เต่าปูลูเป็นสัตว์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ ในประเทศไทย พบกระจายพันธุ์ในป่าต้นน้ำลำธารภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบได้น้อยมาก จากการสำรวจพบว่า เต่าปูลูในไทยมีจำนวนลดลงอย่างมาก สาเหตุหลักมาจากการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ มลพิษทางน้ำ และการล่าเพื่อนำไปบริโภค

          การพบเต่าปูลูในจังหวัดเชียงรายครั้งนี้ สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสัญญาณที่ดีว่าป่าต้นน้ำในจังหวัดเชียงรายยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านจึงฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มีการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรป่าไม้ให้คงอยู่ต่อไป

          ประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องนี้ คือ การลดลงของจำนวนเต่าปูลูในประเทศไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเสื่อมโทรมของป่าต้นน้ำ ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ มลพิษทางน้ำ และการล่าเพื่อนำไปบริโภค เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้เต่าปูลูลดจำนวนลง

          ดังนั้น แนวทางการอนุรักษ์เต่าปูลูในประเทศไทย จึงควรมุ่งเน้นไปที่การอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ การจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และการปลูกจิตสำนึกให้กับประชาชนเกี่ยวกับความสำคัญของเต่าปูลู

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: sakura1569, เป็ดปักกิ่ง, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนนแขวง คือ ตำบล หรือ อำเภอ?จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อื้อหือ...พิธีตัดงาช้าง หาดูยากเลยนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : ต้นเฟื่องฟ้า ต้นไม้ยอดฮิตมายาวนาน ก็ทัั้งสวย และดูแลได้ไม่ยากอ่ะเนาะ...ภาพเก่าหาดูยาก : ภาพของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในอดีต ภาพนี้เก่ามากๆเด้อครับเด้อขจัดคราบกาวด้วยสเตคลีน
ตั้งกระทู้ใหม่