หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้นพบงูชนิดใหม่ของโลก "งูหางไหม้เขาหินปูน"

งูหางไหม้เขาหินปูน

การค้นพบ

          งูหางไหม้เขาหินปูน (Trimeresurus ciliaris) เป็นงูชนิดใหม่ของโลกที่ค้นพบในอุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล  โดยนายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทะเลบัน นายนเคนทร์ กวีธนาธรรม ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ และนายบุญฤทธิ์ เดโชไชย เจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาวิจัย ขณะออกสำรวจลานนกหว้า

           งูหางไหม้เขาหินปูนมีขนาดเล็ก ความยาวลำตัวประมาณ 20-30 เซนติเมตร หัวมีขนาดเล็ก ตาโต ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อน ลายกระหม่อมเป็นรูปสามเหลี่ยมสีน้ำตาลเข้ม มีจุดสีดำเรียงเป็นแถวตามความยาวของลำตัว หางมีสีน้ำตาลเข้ม มีปลายหางสีเหลือง

          งูหางไหม้เขาหินปูนเป็นงูพิษที่มีพิษต่อระบบประสาท พบอาศัยอยู่ตามโขดหินและโพรงไม้ในป่าดิบเขาหินปูน กินสัตว์ขนาดเล็ก เช่น เขียด กบ และงูขนาดเล็กเป็นอาหาร

          การค้นพบงูหางไหม้เขาหินปูนครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จที่สำคัญของนักวิทยาศาสตร์ไทย และเป็นการตอกย้ำถึงความหลากหลายทางชีวภาพของป่าดิบเขาหินปูนในประเทศไทย

ลักษณะเด่นของงูหางไหม้เขาหินปูนที่สามารถแยกออกมาจากงูหางแฮ่มใต้ ซึ่งเป็นงูชนิดที่มีลักษณะคล้ายกัน ได้แก่

งูหางไหม้เขาหินปูนดีต่อทรัพยากรธรรมชาติในด้านต่างๆ ดังนี้

          นอกจากนี้ งูหางไหม้เขาหินปูนยังเป็นสัตว์ที่สวยงามและน่าศึกษา ซึ่งสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญได้อีกด้วย

          การค้นพบงูหางไหม้เขาหินปูนครั้งนี้ยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพของงูในประเทศไทย และช่วยให้สามารถอนุรักษ์งูชนิดนี้ไม่ให้สูญพันธุ์ได้

เนื้อหาโดย: sairung11
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่คุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ม.3 วิดีโอคอลลาเพื่อน “ให้อภัยกูด้วย” ก่อนพบศwในแม่น้ำเจ้าพระยาโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยนักข่าวออสเตรเลียเผย UFO ถูกซ่อนอยู่ใต้ดิน แต่มันไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทยเจาะลึกความมหัศจรรย์ของถ้ำนาคา แลนด์มาร์กใหม่แห่งอีสานธรรมหมวดที่ 2 ความรู้เรื่องฌานสองประเภท สองนัยยะimminent: จวนตัว ใกล้
ตั้งกระทู้ใหม่