คุณค่าที่ซ่อนในขนุนป่า
ขนุนป่า (Wild Jackfruit) เป็นพืชที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไร แต่จะให้ประโยชน์ด้านสุขภาพที่น่าอัศจรรย์
ขนุนป่าเป็นผลไม้ที่กินได้ใหญ่ที่สุดในโลก ผลไม้รสหวานเหล่านี้อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไฟโตเคมิคอล และแร่ธาตุ กินได้ทั้งเนื้อและเมล็ด หลังจากสุกแล้ว เนื้อจะบริโภคได้ในรูปแบบดิบ ขนุนป่าจะบริโภคเป็นเยลลี่ แยม และไอศกรีมได้เช่นกัน ขนุนป่าเป็นสารต้านเชื้อรา ยาต้านจุลชีพ สารก่อมะเร็ง ต้านการอักเสบ และฤทธิ์ลดน้ำตาลในธรรมชาติ ประโยชน์ต่อสุขภาพของขนุนป่าอธิบายไว้ด้านล่าง
ขนุนป่าเพิ่มระดับ LDL ในเลือด
ไลโปโปรตีนที่มีความหนาแน่นต่ำนั้นดีต่อสุขภาพของมนุษย์ จำเป็นต้องมีระดับ LDL ที่เพียงพอเพื่อป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ขนุนป่ายังรบกวนความเสียหายของดีเอ็นเอ โปรตีนออกซิเดชัน และวิถีการสะสมของอนุมูลอิสระ ดังนั้น การบริโภคขนุนป่าจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
สารต้านอนุมูลอิสระจะชะลอหรือป้องกันกระบวนการออกซิเดชันภายในร่างกาย ช่วยปกป้องร่างกายมนุษย์และชีวโมเลกุลที่จำเป็นจากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน อนุมูลอิสระไม่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก หากมีอนุมูลอิสระสะสมมากเกินไป ร่างกายมนุษย์ควรจะแสดงอาการของโรคต่าง ๆ ขนุนป่าอุดมไปด้วยไฟโตเคมิคอลมากมาย เช่น แคโรทีนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ เนื้อสดและเมล็ดมีกรดแอสคอร์บิกและสารประกอบฟีนอลิกซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ไฟโตเคมิคอลเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ การสูญเสียมวลกระดูก ฯลฯ นอกจากนี้ยังจะปรับปรุงการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ยังจะลดความเข้มข้นของโฮโมซิสเทอีนที่เป็นอันตรายในเลือด
ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
เนื่องจากระดับโพแทสเซียมสูง ขนุนป่าช่วยลดความดันโลหิต เพื่อป้องกันความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ แร่ธาตุที่จำเป็นอื่น ๆ ที่ได้รับจากขนุนป่ายังมีส่วนช่วยในการพัฒนาสุขภาพของหัวใจอย่างมาก
คุณสมบัติต้านการอักเสบ
ขนุนป่ามีส่วนประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ฟลาโวนอยด์มักจะยับยั้งการหลั่งสารไกล่เกลี่ยการอักเสบจากมาโครฟาจ นิวโทรฟิล และแมสต์เซลล์
ประโยชน์อื่น ๆ ที่ได้รับจากการบริโภคขนุนป่า
ไฟโตนิวเทรียนท์อื่น ๆ บางชนิดได้มาจากขนุนป่า คือ ไอโซฟลาโวน ลิกแนน และซาโปนิน บางชนิดมีคุณสมบัติลดความดันโลหิต ต้านมะเร็ง ต้านแผลและแม้กระทั่งต่อต้านวัย การบริโภคขนุนป่าอาจป้องกันการสร้างเซลล์มะเร็ง ขนุนจะเป็นประโยชน์กับแผลในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน ไนอาซินที่ได้จากขนุนป่ามีส่วนช่วยในการทำงานของเส้นประสาทและการเผาผลาญพลังงาน ขนุนป่าจะให้ใยอาหารในปริมาณมาก ช่วยปรับปรุงการเคลื่อนไหวของลำไส้ เนื้อขนุนป่าสดยังให้ความเย็นแก่ร่างกาย
แม้ว่าขนุนจะมีประโยชน์ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่ขนุนป่ากลับถูกนำไปใช้ประโยชน์น้อยเกินไปในเชิงพาณิชย์เนื่องจากอายุการเก็บรักษาสั้นและความเชื่อผิด ๆ ที่เกี่ยวข้อง