สารพัดประโยชน์ของ "พริก"
พริกเป็นพืชผักที่คนไทยนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของการทำอาหารหลากหลายชนิดอีกทั้งยังช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยขึ้น
พริกมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำย่อยทำให้กระเพาะและลำไส้บีบตัวมากขึ้นทำให้เราเกิดรู้สึกเจริญอาหารฤทธิ์เผ็ดร้อนยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นสรรพคุณทางการแพทย์นั้นได้แก่การบรรเทาอาการผื่นแดงจากการแพ้อากาศบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้โรคมาลาเรีย ปวดหลังปวดเอว ไขข้ออักเสบ
พริกมีรสเผ็ดช่วยกระตุ้นให้สมองผลิตสารเอ็นโดรฟินช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายช่วยระบบทางเดินหายใจความดันโลหิตและหัวใจช่วยขับเหงื่ออีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แต่ถ้าหากเรารับประทานพริกมากๆเป็นประจำระบบย่อยและดูดซึมอาหารจะทำงานได้ไม่ดีนะ ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อนไหลเวียนได้ดีอีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายของเราย่อยอาหารเร็วขึ้น
อย่างไรก็ตามเราควรจะรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะและตามสภาพร่างกายของเราเพื่อจะได้นำไปปรับใช้ให้ได้อย่างเหมาะสม