หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยานอวกาศลำแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์

เนื้อหาโดย origin

Luna 9 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Lunik 9 เป็นยานอวกาศของสหภาพโซเวียต ที่สร้างประวัติศาสตร์ ในฐานะยานอวกาศลำแรกที่ลงจอดอย่างนุ่มนวลบนดวงจันทร์ มันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Luna ซึ่งเป็นชุดภารกิจหุ่นยนต์ ที่สหภาพโซเวียตเปิดตัวในช่วงทศวรรษ 1950 และ 1960 โดยมีเป้าหมายในการสำรวจดวงจันทร์

Luna 9 ถูกปล่อยตัวเมื่อวันที่ 31 มกราคม 1966 บนจรวด Molniya-M หลังจากการเดินทางหลายวัน ก็สามารถเข้าสู่วงโคจรดวงจันทร์ได้สำเร็จ ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 1966 มันก็แยกตัวออกจากระยะขับเคลื่อน และเริ่มเคลื่อนตัวลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์

ยานอวกาศลูนา 9 ได้ทำการลงจอดอย่างนุ่มนวลบนโอเชียนัส โปรเซลลารัม ของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นภาษาละตินที่แปลว่า "มหาสมุทรแห่งพายุ" มีอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ครบครัน เช่น กล้องถ่ายรูป เครื่องตรวจจับรังสี และเครื่องวัดอุณหภูมิ หลังจากลงจอด ลูน่า 9 ได้กางกลีบสี่กลีบออก ซึ่งเปิดออกเพื่อเผยให้เห็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ของยานอวกาศ โดยส่งชุดภาพพาโนรามาของพื้นผิวดวงจันทร์กลับมายังโลก กลายเป็นยานอวกาศลำแรกที่ทำได้

การลงจอดและการส่งภาพถ่ายที่ประสบความสำเร็จ ถือเป็นก้าวสำคัญ ในการสำรวจอวกาศ โดยให้ข้อมูลอันมีค่าเกี่ยวกับพื้นผิวดวงจันทร์ และแสดงให้เห็นว่าการลงจอดแบบนุ่มนวลนั้นเป็นไปได้ ภารกิจของลูนา 9 ช่วยปูทางสำหรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต ซึ่งรวมถึงโครงการอะพอลโล ซึ่งในที่สุดก็ส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์

ยานอวกาศลูนา 9 มีมวลขณะลงจอดบนดวงจันทร์ อยู่ที่ 99 กิโลกรัม ได้ปฏิบัติภารกิจหลังจากปล่อยตัว รวม 6 วัน 11 ชั่วโมง 10 นาที โดยการติดต่อกับยานครั้งสุดท้าย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1966 เวลา 22:55 GMT

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉไปซื้อน้ำแข็งแต่สิ่งที่ได้มาด้วยคือเจ้าตัวนี้เนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศีผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตายเจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ล็อบสเตอร์ จากอาหารราคาถูก สู่สุดยอดอาหารหรูเคล็ดลับ 30 วินาทีเพื่อสุขภาพช่องปากและอายุยืนยาวขึ้นเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้าวสาบ..น่าร๊าคอ่า!เข้าใจผิด!! สาวพลาดเที่ยวบินเพราะสับสนเวลาขึ้นเครื่อง"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉเนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เต่ามะเฟืองรังสุดท้ายของฤดูกาล หลุมเพาะฟักเต่ามะเฟืองรังที่ 7เคล็ดลับ 30 วินาทีเพื่อสุขภาพช่องปากและอายุยืนยาวขึ้น3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตาย
ตั้งกระทู้ใหม่