หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลา ที่มีเลือดเป็นสีขาว

ปลาน้ำแข็งจระเข้ หรือ ปลาเลือดขาว (crocodile icefish) อาศัยในน้ำเย็นตามทะเลแถบขั้วโลกใต้ มีร่างกายและเลือดที่ใสเหมือนน้ำ เนื่องจากเลือดของพวกมัน “ไม่มีฮีโมโกลบิน” และแทบไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงอยู่เลย แม้บางส่วนในร่างกายจะพบฮีโมโกลบินอยู่บ้างในเซลล์บุผนังหลอดเลือด แต่ก็ไม่สมบูรณ์มากนัก อีกทั้งยังไม่ได้ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจน ดังนั้น เลือดของพวกมันจึงมีสีจืดออกไปทางโทนขาว

"ปลาจระเข้น้ำแข็ง" หรือ "ปลาเลือดขาว" เป็นปลาสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่พบในน่านน้ำเย็นของมหาสมุทรใต้ที่ล้อมรอบทวีปแอนตาร์กติกา สัตว์ชนิดนี้อยู่ในวงศ์ Channichthyidae และขึ้นชื่อในเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้อย่างแปลกประหลาด

 

ลักษณะที่น่าสนใจของปลาน้ำแข็งจระเข้มีดังนี้

 

1. ขาดฮีโมโกลบิน: ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของปลาน้ำแข็งจระเข้คือการขาดฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนในเลือดของสัตว์มีกระดูกสันหลังส่วนใหญ่ เป็นผลให้เลือดของพวกมันโปร่งใสและเป็นสีขาว ทำให้พวกมันมีชื่อเรียกทั่วไปว่า "ปลาเลือดขาว"

 

2. โปรตีนสารป้องกันการแข็งตัว: เพื่อความอยู่รอดในน้ำเย็นจัด ปลาเหล่านี้ได้พัฒนาโปรตีนสารป้องกันการแข็งตัวแบบพิเศษที่ป้องกันไม่ให้ของเหลวในร่างกายแข็งตัว โปรตีนเหล่านี้ช่วยลดจุดเยือกแข็งของของเหลวในร่างกาย ทำให้สามารถทำงานได้ในอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์

 

3. หัวใจและเหงือกขนาดใหญ่:เพื่อชดเชยการขาดฮีโมโกลบิน ปลาน้ำแข็งจระเข้ได้พัฒนาหัวใจและเหงือกให้ใหญ่ขึ้นเพื่อสูบฉีดและไหลเวียนของเลือดมากขึ้น การปรับตัวนี้ช่วยให้พวกมันส่งออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อได้อย่างเพียงพอ

 

4. การเผาผลาญช้า: ปลาเหล่านี้มีอัตราการเผาผลาญช้ากว่าเมื่อเทียบกับปลาสายพันธุ์อื่น ซึ่งช่วยให้ประหยัดพลังงานและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นและขาดสารอาหารของทวีปแอนตาร์กติกา

 

5. อาหารนักล่า: ปลาน้ำแข็งจระเข้เป็นสัตว์กินเนื้อและกินปลาตัวเล็กและเคยเป็นหลักเป็นอาหาร พวกมันใช้ปากที่ใหญ่และฟันแหลมคมเพื่อจับเหยื่อ

 

6. รูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์: พวกมันมีลำตัวยาวและมีฟันแหลมคม ซึ่งมีลักษณะคล้ายจมูกของจระเข้ จึงเป็นที่มาของชื่อ "ปลาน้ำแข็งจระเข้" สีลำตัวอาจแตกต่างกันตั้งแต่สีซีดไปจนถึงสีเข้ม ขึ้นอยู่กับถิ่นที่อยู่เฉพาะของพวกมัน

 

7. เสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ: แม้จะมีการปรับตัว แต่ปลาน้ำแข็งจระเข้ก็ยังเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนของน่านน้ำแอนตาร์กติก การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของน้ำและความพร้อมด้านอาหารอาจส่งผลต่อการอยู่รอดของพวกมัน

 

ปลาเหล่านี้เป็นที่สนใจเป็นพิเศษสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังศึกษา   สภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นและผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อระบบนิเวศแอนตาร์กติก ชีววิทยาอันเป็นเอกลักษณ์ของปลาน้ำแข็งจระเข้  ที่มีคุณค่าว่าชีวิตสามารถเจริญเติบโตได้อย่างไรในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วมรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทยปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กะหล่ำปลีราคาพุ่งรับลมหนาว" ขยับขึ้นที่กิโลกรัมละ 15 บาทแล้วเจ้าของเดือด หนุ่มปีนเหยียบลัมโบร์ฯ ซ่อมเฉียดล้าน แต่ไม่ต้องชดใช้สักแดง เพราะอายุน้อยข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ถูกหลายงวดติด ศาลยายเนียงยายน้อม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชาวบ้านจุดธูปไหว้ขอโชคลาภ! "จอมปลวกแปลกคล้ายผู้หญิงผมยาวห่มผ้า"ร้านค้าคิดเงินปัดเศษ 0.12 สตางค์ เป็น 1 บาท "โทษปรับจุกๆ"ทำไมบางคนที่เป็นมะเร็งถึงหายเองได้?กรมอุทยานฯ หยุดขายบัตร ค่าบริการอิเล็กทรอนิกส์ E-Ticket ชั่วคราว
ตั้งกระทู้ใหม่