หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเรียก หมูทอดเจียงฮาย

เนื้อหาโดย ฝึกงาน

 ในแต่ละภูมิภาค แต่ละจังหวัดของไทยนั้นมักมีอาหารสูตรเด็ดของท้องถิ่น หลายอย่างก็กลายเป็นเมนูสากลแพร่หลายและรู้จักกันไปทั่วประเทศ แถมยังสร้างงานสร้างรายได้และโอกาสธุรกิจให้เกิดขึ้นมากมาย ในวันนี้เราจึงขอนำเสนอ เมนูในตำนานที่วันนี้ได้กลายเป็นเมนูยอดนิยมกันไปแล้ว แน่นอนว่าในชั่วโมงนี้คงเป็นอะไรอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก “หมูทอดเจียงฮาย” อาหารแดนดินถิ่นเหนือที่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นสูตรอาหารทำเงินกัน

            หมูทอดเจียงฮาย ชื่ออยู่เหนือ                            แต่มาดังอยู่เมืองกรุง 

     เมนูยอดฮิตของหนุ่มสาวออฟฟิศในวันนี้ที่ทุก ๆ เช้าก่อนไปทำงานไม่ว่าจะตามสถานีรถไฟฟ้า หน้าตึกสำนักงานต่าง ๆ เรามักจะได้เห็นร้านขายหมูทอด ในชั่วโมงนี้ที่เห็นกันมาก ก็คือ “หมูทอดเจียงฮาย” ที่บรรดาพนักงานต่างหิ้วซื้อติดไม้ติดมือเป็นอาหารเช้าที่กินได้ง่าย อร่อย และราคาไม่แพง

    เห็นชื่อว่า “เจียงฮาย” หรือ เชียงราย แต่จริง ๆ แล้วว่ากันว่าหมูทอดเจียงฮายกลับไม่ได้โด่งดัง มีจุดเริ่มต้นมาจากทางภาคเหนือหรือจังหวัดเชียงรายเลย คนเชียงรายหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่คุ้นเคยและรู้จักหมูทอดหน้าตาแบบนี้ด้วยซ้ำ แถมยังไม่รู้ด้วยว่าโด่งดังขึ้นมาได้เพราะอะไร

     จุดกำเนิดของหมูทอดเจียงฮายว่าแท้จริงนั้นกลับเริ่มต้นขึ้นที่กรุงเทพฯ ครั้งแรกที่ขึ้นป้ายติดหน้าร้านว่าหมูทอดเจียงฮายก็ที่นี่ ไปจนถึงการทำหมูทอดลักษณะเ

ส้นบาง มันเยอะ ๆ ก็เริ่มขึ้นที่นี่อีกเช่นกัน โดยว่ากันว่าเกิดขึ้นมาจากกลุ่มคนภาคเหนือกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาประกอบอาชีพค้าขายในกรุงเทพฯ โดยได้นำสูตรจากกากหมูที่เคยทำดัดแปลงให้กลายเป็นหมูทอดขึ้นมา ซึ่งจากประสบการณ์ที่เคยซื้อด้วยตัวเองเท่าที่สังเกตคนขายหมูทอดเจียงฮายหลายคนก็มักเป็นคนเหนือจริง ๆ แถมคนเหนือเองก็ยังขึ้นชื่อมีฝีมือในการทำแคปหมู กากหมูอยู่แล้วด้วย ซึ่งหลายเจ้ามักซื้อวัตถุดิบและนำมาทำรวมกัน เพื่อกระจายขายไปยังที่ต่าง ๆ ตามตึกออฟฟิศ ตลาดนัด ป้ายรถ สถานีรถไฟฟ้า ในพื้นที่ที่ผู้คนผ่านไปมาพลุกพล่าน

เนื้อหาโดย: ฝึกงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ฝึกงาน's profile


โพสท์โดย: ฝึกงาน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: momon, fm, ฝึกงาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชาย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลงค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุ5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบันไรเดอร์สยอง! สั่งอาหารส่งตึกร้างสุดหลอน เจอห้อง "04-04" ที่ใครๆ ก็บอกว่ามีประวัติทำไมต้อง "สวรรค์ชั้น 7" ทั้งที่ตามหลักศาสนาพุทธมีเพียง 6 ชั้น?จังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งรีวิวหนังดัง 2 GUNS ดวล ปล้น สนั่นเมืองเขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลงเปิดตำนานเครื่องพิมพ์ดีดเครื่องแรก! รู้ไหมคนสร้างกลับไม่ชอบมัน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ข้าวหมกไก่ที่อร่อยนั้นหายาก แต่เราก็หากันเจอ ...พากินข้าวหมกไก่ย่านบางบัวทอง อร่อยเด็ด ห้ามพลาด!กัมพูชาเล่นใหญ่! เคลม “อาหารเขมรโบราณ” เหมาเรียบทั้งขนมจีน–บัวลอย–ขนมต้ม ตั้งชื่อใหม่แบบไม่แคร์สายตาโลกหมูกรอบคั่วพริกเกลือ กรอบนอกนุ่มใน เผ็ดหอมสะใจข้าวขาหมูพะโล้ หนังนุ่มละลายในปาก น้ำราดเข้มข้น
ตั้งกระทู้ใหม่