"ทุเรียน" สายพันธุ์ที่คนไทยนิยมกินมากที่สุด
ทุเรียนเป็นผลไม้ฤดูร้อนที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นเฉพาะตัว
เปลือกมีหนามปกคลุม และ เนื้อคล้ายคัสตาร์ด
มักเรียกกันว่า "ราชาแห่งผลไม้" มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยโดยส่วนใหญ่ ทุเรียนเนื่องจากมีกลิ่นหอมแรง
ซึ่งบางคนมองว่าฉุน และ รสชาติเป็นส่วนผสมของความหวานมันมีเนื้อครีมที่ละมุน
ทุเรียนหมอนทองเป็นทุเรียนพุ่มใหญ่ที่ขึ้นง่าย
มีใบมีลักษณะบาง กลางใบปลายใบเรียวแหลม
ฐานใบแหลม ดอกปลายดอกแหลม ก้านขั้วใหญ่แข็งแรง
รูปร่างหนามแหลมตรง ฐานหนามใหญ่ ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม
ทุเรียนหมอนทองเป็นทุเรียนไทยพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก
รสชาติโดดเด่น เนื้อครีมข้น มีลักษณะเนื้อสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
เมื่อเทียบกับทุเรียนพันธุ์อื่นๆ และเป็นที่โปรดปรานในเรื่องความหวานที่สมดุล
และความขมในระดับต่ำ ทุเรียนประเภทนี้เป็นที่ต้องการเนื่องจากมีรสชาติที่น่าดึงดูด
และนิยมรับประทานทั้งสดๆ และนำไปประกอบอาหารต่างๆ
ทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง จัดว่าเป็นสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมในไทยมาก
ได้รับรองว่าคอเรสเตอรอลน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ
ส่วนมากจะมาจากสวนในจังหวัดทางภาคตะวันออกของไทย เช่น ตราด จันทบุรี ระยอง