หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลูกประ

เขียนโดย Chok A Nan

ลูกประ เป็นภาษาถิ่น ตามพจนานุกรมจะเรียกว่า ลูกกระ หลายๆ คนที่ไม่ใช่คนใต้ อาจไม่ค่อยคุ้นหูนัก มีลักษณะคล้ายลูกยางพารา เวลาสุกก็จะแตกตกลงพื้นเช่นเดียวกันกับลูกยางพารา พบได้มากในภาคใต้

 

 

ลักษณะของลูกประ

 

 

ต้น ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ลำต้นตรง สูงประมาณ 20-40 เมตร เรือนยอดแผ่กิ่งก้านกว้าง เปลือกสีน้ำตาลเข้มมียางใสสีขาวๆ ที่เปลือก เปลือกหนาประมาณ 1.5-3 ซม.

 

 

ใบ ใบเดี่ยวรูปใบมน ใบอ่อนออกสีชมพูเป็นมัน ใบแก่สีเหลืองอมเขียวหรือสีน้ำตาลเป็นไม้ที่ผลัดใบตลอดปี ก้านใบยาวประมาณ 6-8 ซม. หลังใบเรียบเป็นมันสีเข้มกว่าด้านท้องใบเส้นแขนงใบมีประมาณ 12-14 คู่ เห็นได้ชัดทางด้านท้องใบ ขนาดกว้างประมาณ 4-5.5 ซม. ยาว 18-20 ซม.

 

 

ดอก สีขาวนวลหรือสีครีมออกเป็นช่อ ดอกตัวเมียขนาดกว้างประมาณ 0.5 ซม. ดอกตัวผู้ขนาดกว้างประมาณ 0.5-0.75 ซม. รังไข่สีชมพูอ่อนหรือชมพูแดงและมีคราบเกสรตัวเมียเหลือติดอยู่ประมาณ 3 ก้าน

 

 

ผล ผลประมาณ 4.5-6 ซม. ผลกลมยาวสีชมพูอมเหลืองอ่อน เป็นพวงห้อยย้อยตามลำต้นยาวประมาณ 3-15 ซม. ผลหนึ่งมี 3 เมล็ด ผิวแข็งสีน้ำตาลเป็นมันเลื่อม

 

 

เมล็ดประ มีเปลือกหุ้ม ลักษณะเป็นพู มี 3 พู ภายในมี 3 เมล็ด รูปร่างแบบรีๆ ผลอ่อนเป็นสีเขียว แต่เมื่อแก่จะเป็นสีดำปนน้ำตาล โดยมีเปลือกแข็งหุ้มผิวมัน

 

 

 

ขณะที่เนื้อข้างในจะเป็นสีขาวนวล และเมล็ดจะแตกกระเด็นไปได้ไกลเหมือนกับเมล็ดยางพารา เมล็ดประ เมื่อกะเทาะเปลือกออกมาแล้วบางคนบอกว่ามีลักษณะคล้ายๆ เม็ดขนุน

 

 

ประ เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่และสูงมาก เมล็ดประ ส่วนมากมักนิยมนำมาทำเป็นอาหารโดยการ ต้ม ดอง คั่ว เมล็ดประดอง และเมล็ดประแกงกะทิ แกงส้ม แกงไตปลา นั้นอร่อยมากๆ ซึ่งรสชาติของเมล็ดประ นั้นจะคล้ายคลึงกับถั่วอัลมอนด์ แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า มีความมันอร่อย

 

 

 

เมล็ดประ หากนำไปคั่วหรืออบแห้ง ก็จะมีราคาขยับขึ้นไปอีก และนอกจากนั้นยังนำไปปรุงอาหารคาวได้หลายอย่าง เนื่องจากมีรสชาติหวาน มัน ประกอบกับการที่หามาได้ยาก แค่ปีละ 1 ครั้ง จึงกลายเป็นผลผลิตพื้นบ้านที่มีทั้งคุณค่าและราคา

 

 

เมล็ดปากนอกจะสามารถนำมาทำอาหาร หรือนำมาทำเป็นของทานเล่นอื่นๆ ยังสามารถนำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มคือ นมประ ได้ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่แพ้นมสัตว์

 

 

เพราะเมล็ดประมีองค์ประกอบของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ที่น่าสนใจคือมีไขมันดีทั้งโอเมก้า ๓ และโอเมก้า ๖ ซึ่งปรกติจะพบในปลาทะเล จึงเป็นอีกความพิเศษของเมล็ดประที่พบในพืชชนิดนี้

 

 

ถือเป็นทางเลือกสำหรับผู้แพ้สารฮีสทามีนในอาหารทะเล และปรกติหากมีโอเมก้าชนิดใดมากเกินจะไม่ส่งผลดี แต่ในเมล็ดประมีสัดส่วนของโอเมก้าทั้งสองชนิดในปริมาณที่พอดีกัน ผู้แพ้นมสัตว์จึงดื่มนมประได้ แม้จะให้โปรตีนน้อยกว่าแต่ก็ทดแทนด้วยไขมันจำเป็น ช่วยป้องกัน อัลไซเมอร์ได้ด้วย

 

                                LOMA🐬🐬

                            

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: ภูมิปัญญาไทย


สารคดี สกสว.
ดร. จตุพร คงทอง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 813 ครั้ง
เขียนโดย Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: สร้อยนกเขา, bakup
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวรีเทนเนอร์ เครื่องคงสภาพฟันของคนจัดฟัน 7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทยเสียงปืนกลางงานสื่อทำเนียบขาว การลอบยิง "ทรัมป์" เขย่าความมั่นคงสหรัฐฯ5 อำเภอ ที่มีบทบาทสำคัญมากกับประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สัมผัสประสบการณ์หลอนที่ "ศาลเจ้ากรมเกียรติ"แม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอยู่ภาคอีสานไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของเราได้อย่างถ่องแท้วิญญาณเฮี้ยน! โรงแรมผีที่พัทยา
ตั้งกระทู้ใหม่